Bông Sen Vàng 2011: Bội "bạc", khát "vàng"!

ANTĐ - Đúng như tuyên bố của đạo diễn Lưu Trọng Ninh: "Kết quả Liên hoan phim lần này chắc chắn sẽ khác". Và sự khác ấy khiến nhiều người không khỏi...  ngạc nhiên!

Mỹ Hạnh và bộ phim cô đóng "Vũ điệu đam mê" bất ngờ giành về nhiều giải cao trong sự ngỡ ngàng của nhiều người...


Chủ khảo định... "nổi loạn"

“Cơn mưa” đã rơi xuống Liên hoan phim lần này là những giải Bạc khi có tới 3 bộ phim cùng cán đích là "Mùi cỏ cháy", "Hotboy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm & con vịt" và "Vũ điệu đam mê". Kết quả này khiến phần đông ngỡ ngàng bởi nhiều phim được xếp "chiếu trên" như: Long thành cầm giả ca, Cánh đồng bất tận... ra về tay trắng, trong khi có phim không được đánh giá cao như "Vũ điệu đam mê" lại lọt vào hàng Top, thậm chí phim gây tranh cãi như "Hotboy nổi loạn" còn ngấp nghé giải Vàng.

Lý giải về điều này, chủ khảo Lưu Trọng Ninh cho biết cả 3 phim đồng giải Bạc đều không có phim nào vượt qua con số 9,5 điểm nên không chạm tới ngưỡng Sen Vàng. Bên cạnh đó việc bình chọn được tiến hành theo cách bỏ phiếu kín và kết quả chỉ được biết khi Trưởng Ban tổ chức bóc ra nên các giám khảo cũng đều bất ngờ vì cách chấm quá... thống nhất dẫn đến nhiều phim có cùng ngưỡng điểm. Vì thế nếu đưa 1 trong 3 phim đồng giải Bạc lên giải Vàng là không công bằng với hai phim còn lại.

Việc "Vũ điệu đam mê" bị chỉ trích chưa xứng đáng vượt mặt nhiều bộ phim nặng ký khác để ngồi ở "mâm trên", trong khi ý tưởng làm phim còn bị cho là giống bộ phim ca nhạc vũ đạo nổi tiếng nước ngoài "Step up", đạo diễn Lưu Trọng Ninh giải thích ông thấy bộ phim này đem lại hào khí tuổi trẻ, thể hiện tầm nghề của người đạo diễn và đem lại cảm tình cho  người xem, đồng thời tiết lộ "Vũ điệu đam mê" vẫn hơn phim "Cánh đồng bất tận" 0,2 điểm dù có 2/9 giám khảo không bỏ phiếu cho bộ phim này. 

Tiếc vì được... trao giải "vớt"!

Không chỉ gây xôn xao dư luận với việc dàn hàng ngang giải Bạc, kết quả Liên hoan phim lần này còn khiến nhiều người choáng váng không kém với việc "hotgirl" Hà Thành - Mỹ Hạnh của "Vũ điệu đam mê" được vinh danh giải "Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất". Đồng giải này với cô là Ninh Dương Lan Ngọc của "Cánh đồng bất tận". Đây thực sự là quyết định gây "sốc" của Ban giám khảo bởi diễn xuất của Mỹ Hạnh so với nhiều gương mặt khác trong phim còn chưa có gì thật sự nổi trội, chứ chưa nói gì đến việc so với một số diễn viên ở các bộ phim khác. Bản thân "hotgirl" Hà Thành này cũng không có mặt tại lễ trao giải bởi cô còn không ngờ mình lọt vào danh sách đề cử.

Nhìn vào kết quả này, nhiều người tiếc cho cô bé Phùng Hoa Hoài Linh trong "Tâm hồn mẹ". Diễn xuất của cô bé 12 tuổi nghiệp dư với điện ảnh này đã thật sự chinh phục cả khán giả nhà và giúp em giành được giải "Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất" hạng mục phim Á-Phi tại "Liên hoan phim quốc tế Dubai" vừa khép lại cách đây chưa lâu. Nhưng càng xót xa hơn cho Lan Ngọc khi mặc dù đạt giải nhưng giải của cô như lời đạo diễn Lưu Trọng Ninh tuyên bố thì được trao vì có chút ưu tiên, chứ lẽ ra danh hiệu Nữ chính này chỉ thuộc về Mỹ Hạnh(?!).

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh cũng không quên "dìm" Lan Ngọc khi cho rằng diễn xuất của cô chân thực nhưng đơn điệu và không có nhiều màu sắc nhưng vì 8 vị giám khảo còn lại đã thuyết phục ông chọn Lan Ngọc nên rốt cuộc mới có kết quả đồng giải Nữ chính như trên. Lý giải của vị chủ khảo không nhận được sự đồng tình của nhiều người bởi so về cả sự chân thực và tinh tế trong diễn xuất thì Lan Ngọc hơn hẳn Mỹ Hạnh. Chỉ riêng trong "Cánh đồng bất tận", Lan Ngọc đã vượt hẳn đàn chị dày dạn kinh nghiệm, Hải Yến và vai diễn của cô đã được Liên hoan phim quốc tế Kim Kê Bách Hoa 2011 ghi nhận bằng giải "Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất".

Giá đừng có "sạn"...

Liên hoan phim lần này sẽ tròn trịa hơn rất nhiều nếu đến phút cuối không vướng phải vài "hạt sạn". Chương trình bế mạc do đạo diễn Việt Thanh dàn dựng phần nhiều vẫn đi vào lối mòn luẩn quẩn xướng tên, trao giải, ca nhạc rồi lại... xướng tên. Đấy là chưa kể hai MC Huy Khánh và Hồng Ánh làm người xem rối tinh rối mù vì thi thoảng lại đọc giải thưởng một đằng nhưng khách mời lại công bố một nẻo. Đặc biệt là việc trình chiếu hình ảnh chưa hợp lý dẫn đến sự không ăn nhập giữa hình và tiếng trên sân khấu, như khi ca sĩ Minh Thư hát nhạc phim trong "Hotboy nổi loạn" thì màn hình phía sau toàn chiếu cảnh phim bom rơi đạn nổ với hình ảnh những người lính lao mình ra trận mạc. Thời tiết Phú Yên những ngày diễn ra Liên hoan phim cũng không chiều lòng người khi liên tục mưa. Cơn mưa rào đổ xuống trước giờ bế mạc cũng làm Liên hoan phim điêu đứng vì các "sao" không thể bước trên thảm đỏ mà phải xuống ôtô ngay sát cửa Nhà hát Sao Mai để chạy mưa trong sự chen chúc bủa vây của người hâm mộ khiến quang cảnh lễ bế mạc trở nên lộn xộn.