Bộ trưởng VH-TT&DL: Có hiện tượng văn hóa tầm thường, dễ dãi lại hút người xem, vàng thau lẫn lộn

  • 09/08/2022 18:29
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) cho rằng, một bộ phận giới trẻ đang bị cuốn theo những gì phù phiếm bề nổi, có các hiện tượng văn hóa tầm thường, dễ dãi lại hút được quan tâm…
Bộ trưởng VH-TT&DL: Có hiện tượng văn hóa tầm thường, dễ dãi lại hút người xem, vàng thau lẫn lộn ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại một phiên họp của UBTVQH

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội để chuẩn bị cho phiên chất vấn, trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào ngày mai (10-8).

Một trong các nội dung nhận được sự quan tâm là giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức và văn hóa ứng xử, xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội.

Đề cập vấn đề này trong báo cáo, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, thời gian qua đã có các hiện tượng văn hóa tầm thường, dễ dãi, mang tính thị trường lại thu hút được một bộ phận người xem quan tâm, gây nên sự nhiễu loạn "vàng thau" lẫn lộn trong hưởng thụ văn hóa. Đây là vấn đề rất đáng được quan tâm.

Ông Hùng nêu rõ, những tác động tiêu cực từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, của quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng tới ngành VH-TT&DL. Môi trường văn hóa còn diễn biến phức tạp, có biểu hiện thiếu lành mạnh, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục, xuống cấp về đạo đức, lối sống…

“Một số công trình nghiên cứu về văn hóa đã chỉ ra rằng, nguyên nhân sâu xa nhất của hiện tượng này là “sự đứt gãy với các giá trị tốt đẹp của truyền thống, rằng chúng ta đang ở vào “thời kỳ quá độ” khi các giá trị của xã hội tiểu nông bị giải thể, mà các giá trị của thời đại mới, thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa chưa được định hình vững chắc” – ông Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Cùng đó, mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự tác động của quá trình hội nhập quốc tế dường như thúc đẩy lối sống chạy theo vật chất, đồng tiền, đề cao các giá trị hình thức bề ngoài.

Do vậy, nhiều người, đặc biệt là một bộ phận giới trẻ bị cuốn theo những gì phù phiếm bề nổi, mà coi nhẹ các giá trị thực chất, bên trong.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, tinh thần “lấy cái đẹp để dẹp cái xấu” chưa được thực hiện nghiêm túc, những thông tin tích cực, gương người tốt việc tốt chưa được truyền thông mạnh mẽ, trong khi các tin bài giải trí thông tục, giật tít, câu view có tần suất gia tăng, ảnh hưởng sâu sắc đến tư tưởng, thị hiếu, thẩm mỹ của công chúng, dẫn tới tình trạng “nhờn cảm xúc”, thái độ vô cảm trong xã hội hiện nay.

Về giải pháp, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về văn hóa.

Bên cạnh đó là xây dựng đạo đức, lối sống con người Việt Nam, như triển khai xây dựng các đề án, đề tài nghiên cứu, hội thảo khoa học để nghiên cứu những giá trị văn hóa tốt đẹp và những hủ tục cần được loại bỏ để xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh...

Ngoài ra công tác phối hợp giữa các ban, bộ, ngành trong triển khai các biện pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức và văn hóa ứng xử cũng được chú trọng triển khai.

Tin cùng chuyên mục