“Biệt đãi”

ANTĐ - Lần đó, xưởng sản xuất X nhận được một đơn đặt hàng lớn chưa từng có. Hoàn thành hợp đồng đó, lợi nhuận phải bằng làm vất vả cả vài tháng, song ông chủ xưởng lại hơi lo lắng vì nhân công không đủ, vỏn vẹn chỉ có gần hai chục người, mà thời hạn thì lại có vài ngày. Ép làm thêm ca không phải là biện pháp tốt, vì dù có đi kèm với tăng thưởng thì công nhân cũng thụ động, khó có được sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Ngày làm việc đầu tiên cho lô hàng theo hợp đồng qua đi khá căng, công nhân ai cũng mệt nhoài. Đến bữa ăn, mỗi người bưng theo suất “cơm thợ” được chia tản mát tìm một chỗ ngồi thoải mái. Đang ăn uể oải, Tiến Hải, một công nhân trong xưởng bất ngờ thấy dưới đáy bát cơm của mình có một miếng thịt kho lớn thơm lừng. So với những món thịt thủ, đậu phụ, cá muối hàng ngày thì đây quả là một bữa tiệc, nó khiến Hải hào hứng hẳn lên và đánh bay suất cơm một cách ngon lành. Chiều hôm ấy, ý nghĩ chủ xưởng “biệt đãi” mình làm Hải phấn chấn, năng suất lao động cao hơn hẳn bình thường.

Hợp đồng hoàn thành đúng thời hạn, công nhân được cho nghỉ xả hơi 1 ngày. Trong lúc vui vẻ ngồi tán gẫu, Hải đem chuyện bữa nào cũng được chủ xưởng ngấm ngầm “giúi” thêm cho hôm thì thịt gà, hôm thì cá rán ra kể với anh bạn thân nhất, không ngờ anh này nói mình cũng tìm thấy thức ăn dưới bát cơm. Đi hỏi những công nhân khác, hóa ra ai cũng được như vậy, và nhờ thế, họ đều làm việc hăng hái hơn vì để khỏi phụ công “biệt đãi”. Mới hay, cái tài của người chủ là biết tác động đúng nơi, đúng cách…