Bí thư Thành ủy Hà Nội: Dân nhường đất mà dự án 10 năm không làm thì thật đau xót!

ANTĐ - Sáng 15-7, làm việc với huyện Quốc Oai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá, Quốc Oai có lợi thế rất lớn về phát triển công nghiệp song muốn phát triển được thì phải tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Dân nhường đất mà dự án 10 năm không làm thì thật đau xót! ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thị sát tại dự án Khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu Hà Nội tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai

Báo cáo tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy và đoàn công tác của thành phố, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện Quốc Oai Nguyễn Đạt Thuyên cho biết, về phát triển nông nghiệp 6 tháng đầu năm 2016, đến nay, Quốc Oai đã hoàn thành dồn điền đổi thửa; 10/20 xã của huyện đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và phấn đấu đến năm 2017 có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Về phát triển công nghiệp, dịch vụ, Quốc Oai là huyện có nhiều làng nghề tiềm năng, theo kế hoạch, ngoài Cụm công nghiệp Thị trấn và Cụm công nghiệp Ngọc Liệp, huyện sẽ tập trung phát triển 8 cụm công nghiệp đến năm 2020, thêm 8 cụm công nghiệp khác trong giai đoạn 2020-2030.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Đỗ Lai Luật cho biết thêm, toàn huyện hiện có 9 dự án nhà vườn nông nghiệp, 19 dự án khác chưa kể các khu công nghiệp… Đến nay, có 7 dự án được phép triển khai nhưng chờ quy hoạch. Các dự án còn lại cũng đều phải chờ chưa triển khai được. Huyện đề nghị các cơ quan chuyên môn sớm rà soát, thông báo chính thức dự án nào được triển khai, dự án nào không, tránh tình trạng doanh nghiệp phải chờ, mà huyện cũng chờ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế xã hội mà Quốc Oai đạt được thời gian qua, nhất là chuyển dịch kinh tế phù hợp. Tuy vậy, với lợi thế rất lớn là huyện ven đô, Quốc Oai cần phấn đấu đạt giá trị nông nghiệp cao hơn trong bối cảnh đô thị hóa mạnh, diện tích đất sản xuất nông nghiệp ngày càng thu hẹp.

Bí thư Thành ủy đề nghị phải quyết liệt bám vào các chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ Huyện vừa qua đã đề ra, phân tích cụ thể để đưa ra các giải pháp phù hợp, nỗ lực hoàn thành. Đặc biệt với các dự án mà huyện đã có quy hoạch nhưng hiện vẫn chưa triển khai được, thậm chí còn chưa rõ phải dừng hẳn hay tiếp tục được triển khai thì phải đeo bám, vì các dự án chính là động lực cho sự phát triển của huyện, là cơ hội để huyện phát triển, tái cơ cấu kinh tế.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Dân nhường đất mà dự án 10 năm không làm thì thật đau xót! ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với huyện Quốc Oai

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, việc trên địa bàn Quốc Oai có những dự án thu hồi đất của dân từ năm 2007 mà giờ vẫn chưa thấy triển khai đến đâu thì rõ ràng là có lỗi với dân. Rồi cải cách hành chính của huyện cũng chưa đạt yêu cầu. Nêu dẫn chứng dù cải cách hành chính thời gian vừa qua mới đạt được kết quả khiêm tốn mà các doanh nghiệp đến đầu tư đã tăng đáng kể, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh cơ hội đầu tư chính là ở đó, phải cải cách hành chính mạnh hơn, quyết liệt hơn, bám sát để tháo gỡ vướng mắc cho các dự án.

“Chính quyền, cơ quan chức năng của mình phải đi tìm nhà đầu tư, xem nhà đầu tư, doanh nghiệp vướng mắc gì, khó khăn gì thì mình tháo gỡ cho họ, còn chỉ ngồi nhà rồi “đề nghị các ông đến tôi, tôi hướng dẫn cho” thì đấy là tư duy cũ. Mặt khác, khi mình đã xem xét tạo điều kiện rồi, đã tháo gỡ cho nhà đầu tư rồi mà nhà đầu tư không có năng lực thì mời nhà đầu tư ra” – Bí thư Thành ủy chỉ rõ.

Theo người đứng đầu thành phố, Quốc Oai có nhiều lợi thế để phát triển công nghiệp nên phải nắm chắc tình hình, sâu sát, tập trung giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp để chuyển từ tiềm năng ấy thành lợi thế. Ngược lại, với những nhà đầu tư không có năng lực thực hiện dự án, Quốc Oai cần phải mạnh dạn đưa vào “sổ đen”.

“Dân nhường đất, cán bộ huyện cũng theo đuổi mong mỏi mà dự án 10 năm không đâu vào đâu, thật đau xót. Nên lựa chọn nhà đầu tư, giám sát thực hiện”- Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.