Hà Nội sẽ "đặt hàng" với các Viện, Trường Đại học những đề án thiết thực

  • 18/06/2016 16:09
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Sáng nay, 18-6, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội đã gặp mặt, làm việc với hơn 100 Bí thư, Hiệu trưởng các trường Đại học, Cao đẳng (ĐH, CĐ) trên địa bàn để nghe đóng góp ý kiến và kết nối hợp tác, vì sự phát triển chung của Thủ đô.

Hiện trên địa bàn Hà Nội có 44 trường ĐH, học viện; 22 trường CĐ với trên 1.000 giáo sư và phó giáo sư, 3.000 tiến sĩ và tiến sĩ khoa học, hơn 8.000 thạc sĩ… Quy mô đồ sộ như vậy song theo nhận định của nhiều chuyên gia, sự phát triển của các trường ĐH-CĐ vẫn chưa đi liền, chưa gắn chặt và tương xứng với sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô cũng như đất nước.Hà Nội sẽ "đặt hàng" với các Viện, Trường Đại học những đề án thiết thực ảnh 1

GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội góp ý về những hạn chế trong phát triển giáo dục ĐH, CĐ trên địa bàn Thủ đô

GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, trong quá trình phát triển giáo dục đào tạo của Thủ đô thời gian qua cho thấy vẫn chưa có sự cân bằng giữa bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống và thích ứng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đặc biệt, các yếu tố quan tâm đến phát triển tri thức vẫn chưa rõ nét.

GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội thẳng thắn chỉ ra “vấn đề phát triển kinh tế tri thức và chiến lược phát triển kinh tế xã hội đòi hỏi nguồn nhân lực như thế nào vẫn chưa “thấm” vào các trường ĐH, CĐ”.

Tư tưởng hàn lâm, ít tiếp cận yêu cầu thực tiễn vẫn còn nặng trong các ĐH, CĐ. Rồi sự kết nối giữa các trường ĐH, CĐ với các sở ban ngành của Hà Nội còn mang tính chất ngoại giao, chưa có sự hợp tác gắn với trách nhiệm.

Tương tự, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội - GS.TS Nguyễn Đức Hinh cũng chỉ ra, muốn chủ động đội ngũ nhân lực cao nói chung, đào tạo bác sĩ nói riêng phải gắn với nhu cầu, đặt hàng của các địa phương thì mới hiệu quả…

Hà Nội sẽ "đặt hàng" với các Viện, Trường Đại học những đề án thiết thực ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao đổi với Bí thư, Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ trên địa bàn

Chia sẻ và trao đổi thêm với Bí thư, Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian qua đúng là thành phố chưa tạo được sân chơi để các trường, sinh viên, đội ngũ trí thức cùng tiếp cận, qua đó kết nối đào tạo với thị trường. Mặt khác, bản thân các trường ĐH, CĐ cũng chưa thực sự quan tâm đến quảng bá nguồn lực chất xám của mình để biến thành chất xám thị trường cho những người có nhu cầu tự tìm đến đặt hàng.

Đi vào các vấn đề cụ thể, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thời gian qua thành phố rất quan tâm đến xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016-2020, bổ sung quy hoạch phát triển kinh tế xã hội đến năm 2030 tầm nhìn 2050.

Hiện tại, Hà Nội đã rà soát, nỗ lực đề ra những giải pháp và quyết liệt chỉ đạo khắc phục những lúng túng, hạn chế trong công tác quản lý, xây dựng đô thị; chỉnh trang cảnh quan, trật tự văn minh đô thị; ứng dụng công nghệ vào thực tiễn quản lý, phát triển, cải cách hành chính; tạo đột phá về hạ tầng cơ sở, hạ tầng giao thông; tìm cơ chế để cải tạo chung cư cũ…

Thành phố cầu thị và mong muốn các nhà khoa học, các Viện, Trường ĐH, CĐ sẽ tích cực tham gia cùng thành phố.

“Thành phố sẵn sàng đặt hàng các trường, các viện một số đề án, dự án cụ thể trong từng lĩnh vực, điều quan trọng là các đề án, các nghiên cứu này cần mang tính thực tiễn để có thể ứng dụng hiệu quả” - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề cập.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội một lần nữa nhấn mạnh, thành phố luôn coi đội ngũ các nhà khoa học, tri thức của các Viện, các trường ĐH, CĐ là nguồn lực, tài sản vô cùng quý giá cho sự phát triển toàn diện của Thủ đô. Ngược lại, Hà Nội cũng luôn xác định giáo dục - đào tạo là quốc sách hàng đầu.

Hà Nội sẽ "đặt hàng" với các Viện, Trường Đại học những đề án thiết thực ảnh 3Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi gặp mặt

Tán thành ý kiến của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị, thành phố, các sở ngành của thành phố rà soát lại, rồi bố trí làm việc cụ thể với các trường, nhóm trường ĐH, CĐ để hợp tác với các trường triển khai được những đề án, dự án, những việc cụ thể, thiết thực và hiệu quả cho thành phố.

Ghi nhận những đóng góp tâm huyết, trách nhiệm và trí tuệ của đội ngũ trí thức từ các Học viện, Trường ĐH, CĐ trên địa bàn trong chặng đường 30 năm đổi mới của Thủ đô, người đứng đầu thành phố khẳng định: “Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, văn hóa và tri thức sẽ là nền tảng quan trọng giúp Thủ đô phát triển mạnh mẽ và bền vững. Thành phố sẽ tiếp tục có những đổi mới tích cực hơn, chủ động hơn trong công tác phối hợp với các Học viện, Trường ĐH, CĐ trên địa bàn”.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị các trường ĐH, CĐ trên địa bàn tiếp tục thực hiện tốt việc cải cách giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, làm tốt công tác quản lý sinh viên…

Tin cùng chuyên mục