Bí quyết trở thành “doanh nhân” đa ngành từ khu ổ chuột

ANTĐ - “Hầu hết những người thành công từ nghèo đói sẽ cho bạn biết không bao giờ có đủ thời gian trong ngày để hoàn thành xong mọi công việc”, Buken Makokha chia sẻ.

Sinh ra từ khu ổ chuột nghèo khó của Gatina ở vùng ngoại ô phía tây Nairobi, công việc hàng ngày của chàng thanh niên 23 tuổi Buken Makokha là điều hành một công ty dịch vụ, làm ông chủ của một tiệm hớt tóc và bán bếp năng lượng ở một cửa hàng. Anh làm tất cả những việc đó ngay khi anh còn ngồi trên ghế giảng đường.

Ngày bình thường của Makokha bắt đầu khi mọi người vẫn còn chìm trong giấc ngủ. Anh trở dậy lúc 3h sáng để chuẩn bị bài vở cho buổi học cuối ngày và mở cửa tiệm cắt tóc “Clean Touch” – thành lập ba năm trước ở trung tâm thị trấn của mình vào 7 giờ.

Tiệm cắt tóc của Makokha


8 giờ sáng, anh rời khỏi cửa hàng để bắt đầu công việc của một nhân viên chuyển phát nhanh trong công ty SkyHighSwiss. Sau khi  kiểm tra tất cả các đơn đặt hàng trên trang Facebook của mình, Makokha dành phần lớn thời gian trong ngày để giao hàng bằng xe máy trên khắp thủ đô Kenya nhộn nhịp.

Anh trở về trường trước khi bắt đầu các tiết học một giờ đồng hồ. Khoảng thời gian từ 17h30 đến 20h30 tối tại trường Đại học Maasai Mara là lúc mà cậu sinh viên năm nhất theo đuổi ước mơ làm giàu của mình. Makokha kết thúc ngày làm việc vất vả vào 10h đêm để lại bắt đầu một chuỗi các công việc tương tự vào 3h sáng ngày hôm sau.

Khi được hỏi làm thế nào để có thể quản lí tốt thời gian của mình, anh chia sẻ: “Tôi dường như không cảm thấy mệt mỏi với quỹ thời gian kín như vậy, bởi đó là niềm đam mê của tôi, niềm đam mê được làm việc trong cộng đồng”.

Ưa mạo hiểm

Lớn lên ở Gatina, Makokha đã trở thành một doanh nhân đa ngành để kéo mình ra khỏi đói nghèo. Một trong những thách thức lớn nhất là phải mạo hiểm một mình. "Chúng tôi, những thanh niên trong khu nhà ổ chuột không được hỗ trợ, vì vậy, chúng tôi phải đấu tranh với tất cả mọi thứ và không có nơi nào để được giúp đỡ - đó là những khó khăn trong công việc của tôi mỗi ngày", anh nói.

Ước mơ thoát nghèo của chàng thanh niên khu ô chuột


Makokha nói rằng anh luôn luôn muốn "trở thành một doanh nhân ưa mạo hiểm". Xác định điều đó, anh bắt đầu mở "Clean Touch" để kiếm tiền bằng việc cắt tóc. Sau đó, khoảng một năm trước anh đã nhận giấy phép lái xe và làm việc tại SkyHighSwiss.

"Công việc chuyển phát nhanh hoàn toàn khác so với việc cắt tóc", Makokha nói. "Bởi vì khi là thợ cắt tóc tôi nhắm mục tiêu những người tôi sống với xung quanh và chuyển phát nhanh tôi nhắm mục tiêu người bên ngoài bởi vì họ đang bận rộn", Makokha nói thêm.

"Đó là những người ở toàn bộ thị trấn, đối tượng khách hàng phong phú hơn, họ không có thời gian để mua sắm hoặc chạy việc vặt - Tôi đã tận dụng sự bận rộn của mình để làm cho doanh nghiệp của tôi, vì vậy tôi cung cấp bưu kiện, thực phẩm, đồ uống".

"Tôi muốn truyền cảm hứng cho thanh niên nghèo"

Nhờ công việc khó khăn của mình và quyết tâm, Makokha bây giờ có thể đủ khả năng để trả tiền thuê nhà và học đại học. Nhưng chàng trai tài giỏi này luôn mong muốn một cuộc sống tốt hơn sẽ đến với những người dân sống trong khu ổ chuột của mình.

Vào cuối tuần, anh dành phần lớn thời gian của mình với thanh niên trong Gatina để chia sẻ và giúp đỡ họ những kỹ năng phát triển cộng đồng, từ đó có thể giúp họ định hướng được cách làm chủ cuộc sống, thoát khỏi nghèo đói. "Sau những trải nghiệm của tôi, tôi muốn xây dựng một dự án để giúp người dân nơi tôi đang sống, nhận ra tiềm năng của họ và giúp họ đạt được mục tiêu của mình".

"Ước mơ lớn nhất của tôi trong thế giới này là có một doanh nghiệp kinh doanh xã hội để giúp chống lại đói nghèo - Tôi muốn truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi như tôi."