Bí mật của hạnh phúc

ANTĐ - Một  chàng trai quyết định băng qua sa mạc trong một hành trình kéo dài 40 ngày tới một lâu đài nơi có người đàn ông khôn ngoan nhất thế giới sống để hỏi về bí mật của hạnh phúc. 

Bước vào phòng chính của lâu đài, chàng trai thấy rất đông người, nhiều thương gia đến và đi, trò chuyện trong góc, một dàn nhạc nhỏ đang chơi nhạc nhẹ và những bàn tiệc toàn  món ngon nhất trên thế giới. Người đàn ông khôn ngoan trò chuyện với tất cả mọi người và chàng trai đã phải chờ đợi suốt hai giờ đồng hồ mới đến lượt mình.

Người đàn ông khôn ngoan chăm chú lắng nghe câu hỏi của chàng trai, ông nói rằng ông không có thời gian để giải thích về bí mật của hạnh phúc cho anh, hãy đi tham quan cung điện của ông và trở lại đây trong vòng hai giờ nữa. Ông đưa cho chàng trai một chiếc muỗng có hai giọt tinh dầu và bảo: Trong khi tham quan cung điện không được để cho dầu tràn ra ngoài. 

Chàng trai bắt đầu leo ​​lên và xuống nhiều cầu thang của cung điện, mắt dán chặt vào cái muỗng. Sau hai giờ, anh trở về căn phòng lúc trước và gặp người lại người đàn ông khôn ngoan. 

"Anh có nhìn thấy những tấm thảm Ba Tư được treo trong phòng ăn của tôi? Anh có thấy khu vườn mà người làm vườn bậc thầy đã mất mười năm để tạo ra? Anh có nhìn thấy các bức tranh tường tuyệt đẹp trong thư viện của tôi?”. Chàng trai xấu hổ thú nhận rằng vì cái muỗng mà anh đã không quan sát được gì. "Vậy hãy quay trở lại và quan sát những tuyệt tác của thế giới của tôi đi, anh không thể tin tưởng một người đàn ông nếu anh không biết ngôi nhà của anh ta thế nào".

Bớt căng thẳng, chàng trai cầm chiếc muỗng và quay lại tham quan cung điện, anh quan sát tất cả các tác phẩm nghệ thuật trên trần nhà và các bức tường. Anh nhìn thấy những khu vườn nghệ thuật, vẻ đẹp của những bông hoa, và cả mùi hương của chúng. Anh đã tả lại rất tỉ mỉ cho người đàn ông khôn ngoan khi quay trở lại căn phòng. "Nhưng những giọt tinh dầu của tôi đâu?", người đàn ông khôn ngoan hỏi. Nhìn xuống chiếc muỗng, chàng trai thấy rằng giọt tinh dầu đã biến mất từ khi nào, cảm giác thất vọng dâng đầy trong lòng.

"Tôi chỉ có một lời khuyên cho anh”, người đàn ông nói, “Bí mật của hạnh phúc là thấy tất cả sự kỳ diệu của thế giới nhưng vẫn không đánh mất những thứ nhỏ bé thuộc về mình".