Bếp Đơn kể chuyện "thâm cung bí sử" trong không gian bếp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Là tên một cuốn sách vừa được NXB Trẻ ấn hành và ra mắt bạn đọc. Cuốn sách là câu chuyện từ thường nhật cho tới ‘thâm cung bí sử” trong không gian bếp của một đầu bếp chuyên nghiệp. Cuốn sách cũng đem đến cho những người trẻ tuổi những điều đáng suy ngẫm về định hướng, hoài bão nghề nghiệp cho bạn đọc cả trong và ngoài bếp

“Ăn tối cùng chef và nói chuyện bếp” là một tác phẩm không phải thuộc thể loại văn chương, về nghề bếp, nhưng lôi cuốn lạ thường nhờ vô số chi tiết mà người “ngoại đạo” không thể biết. Những câu chuyện “bếp núc” được anh kể từ góc quan sát rất sắc sảo của người trong nghề, với sự tử tế và giọng văn mạch lạc, ẩn một chút hài hước ngầm duyên dáng.

Bất kể bạn là người thích thú theo dõi những chương trình như “Vua đầu bếp”, “Căn bếp địa ngục” hoặc đơn giản là có tình yêu với nấu ăn … bạn sẽ ngạc nhiên khi bắt gặp mình đang say mê đọc những đoạn bàn về sự hỗn loạn trong buổi phục vụ, về nước dùng, cách chọn dao, nồi chảo, hoặc món bánh ngọt. Hoặc, cho dù bạn xa lạ với nghề bếp, bạn cũng sẽ tìm được sự đồng điệu với tác giả trong cuốn sách này.

Bởi lẽ, một người yêu nghề, giỏi nghề, khi chia sẻ về nghề nghiệp và hành trình trải nghiệm của mình, bất kể là nghề nào, luôn luôn có những điều đáng để đọc và suy ngẫm. Những người muốn làm phim, làm sách về bếp… thì đây là một nguồn tham khảo thú vị.

Sách phản ánh một cách chân thực nhất nghề bếp thông qua hình ảnh của những người làm bếp: có bình dị, có máu lửa, nhiệt huyết với nghề, cũng có lúc hoang mang, rớt xuống đáy sự nghiệp, rồi lại có quyết tâm và hi vọng để vực dậy. Nó cung cấp kinh nghiệm và kiến thức, không phải đơn thuần viết công thức nấu ăn.

Bạn đọc cũng có thể thấy tác giả đặt yêu cầu rất cao trong công việc của mình, từ đó phơi bày nhiều mặt tối của công việc này và cách anh ứng xử với những mặt tối đó. Cuốn sách còn gợi rất nhiều suy nghĩ trong chúng ta về cách chúng ta đối xử với công việc của riêng mình, dù không chỉ trong nghề bếp.

Tác giả cuốn sách là chủ nhân của fanpage Bếp Đơn, một trang chia sẻ về nghề bếp rất được yêu mến.