Béo bụng làm tăng nguy cơ bệnh tim, ung thư

  • 11/07/2013 11:59
  • 0 bình luận
  • Linh Linh
  • In bài
ANTĐ - Một nghiên cứu mới cho thấy những người thừa mỡ bụng tăng nguy cơ bị bệnh tim và ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kết quả chụp CT để đánh giá lượng mỡ ở vùng bụng, quanh mô tim và quanh động mạch chủ ở hơn 3.000 người Mỹ tuổi trung bình là 50. Họ được theo dõi trong 7 năm.

 Béo bụng làm tăng nguy cơ bệnh tim, ung thư ảnh 1

Ảnh minh họa

Trong thời gian theo dõi, có 90 ca tai biến tim mạch, 141 trường hợp ung thư và 71 người tử vong. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mỡ bụng có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim và ung thư.

Được đăng trên tạp chí Journal of the American College of Cardiology ngày 10/7, các kết quả này có thể lý giải tại sao những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) giống nhau nhưng có dáng người khác nhau lại gặp phải những vấn đề sức khỏe khác nhau liên quan đến béo phì.

Tác giả chính của nghiên cứu TS Caroline Fox nói “Khác với các nghiên cứu đã được công bố trước đây so sánh BMI và vòng eo, sự xuất hiện của mỡ bụng tăng khả năng dự báo bệnh tim mạch và hỗ trợ giả thuyết rằng mỡ bụng có thể ẩn dưới mối liên quan giữa chất béo cơ thể và bệnh tim, ung thư”.

Do tình trạng béo phì ngày càng phổ biến trên toàn thế giới nên việc xác định những người có nguy cơ cao là rất quan trọng để thực hiện các biện pháp phòng ngừa và điều trị.

Theo HD

Tin cùng chuyên mục