Bệnh béo phì ở Ai-len và những chiếc quan tài kích thước "siêu khủng"

  • 09/04/2014 09:15
  • 0 bình luận
  • Lan Dương
  • In bài
ANTĐ - Vòng eo ngoại cỡ và các vấn đề béo phì của Ai-len đang trở thành hệ quả ngày càng tăng cho ngành công nghiệp tang lễ của quốc gia này.
Bệnh béo phì ở Ai-len và những chiếc quan tài kích thước "siêu khủng" ảnh 1
                          Rất nhiều người dân Ai-len đang mắc chứng béo phì (Ảnh minh hoạ)

Các nhân viên y tế ở đây đang cố gắng giải quyết vấn đề, hơn 40% dân số Ai-len hiện giờ được phân loại là thừa cân.

Tờ The Sunday Independent báo cáo rằng cứ 2 trong số 10 người Ailen lại được chẩn đoán béo phì thể lâm sàng. Theo tờ báo, hiện nay, những chiếc quan tài siêu kích thước đã được sản xuất để chứa các xác chết quá lớn, một khi họ qua đời.

Báo cáo cho biết thêm, những người Ailen hiện nay cao hơn một thế hệ trước đây, vấn đề trọng lượng và kích thước đang “bám đuổi” họ, cho đến giây phút cuối của cuộc đời.

Những người làm dịch vụ lễ tang, những người hộ tang bên quan tài, những người đào huyệt và những người chạy lò hỏa táng của đất nước đã nói với tờ báo, họ đang buộc phải đối phó với các vấn đề của những người quá khổ qua đời.

Họ đang làm theo các khuynh hướng ở Mỹ và Anh, nơi những người làm dịch vụ lễ tang đã tân trang lại các cơ sở phục vụ tang lễ bao gồm cần trục có khả năng nâng tạ lên đến 700 pao (gần 350kg), các thiết bị ướp lạnh để bảo quản lớn hơn và cửa ra vào rộng hơn.

JJ Kennedy, giám đốc điều hành của Legacy Funerals, trụ sở ở Dublin, nói với tờ Sunday Independent rằng nhân viên của ông bây giờ phải kín đáo, thận trọng tìm hiểu về trọng lượng một người quá cố để đánh giá các loại quan tài cần thiết và số lượng người tham gia được yêu cầu cho việc vận chuyển.

Legacy Funerals gần đây đã mua 2 băng ca tăng cường siêu cỡ trong bệnh viện để mở rộng đến một kích thước lớn hơn và có thể giữ trọng lượng lên đến 630 pao.

Kennedy nói: Chúng tôi chưa bao giờ có chúng cho đến bây giờ. Yêu cầu cuối cùng của một người phụ nữ - mong muốn được nghỉ ngơi tại nhà của mình trước khi chôn cất cô đã bị từ chối vì quan tài cần thiết để phù hợp với trọng lượng cơ thể cô sẽ không qua được cửa trước".

“Bạn sẽ phải dựng đứng quan tài lên và xoay  trên mặt của nó để có thể đưa vào trong cửa, điều này sẽ làm cho cơ thể di chuyển, mà chúng tôi không thể làm vậy", Kennedy xác nhận rằng, các khách hàng họ đang nhận được ngày càng lớn hơn.

Ông nói thêm: "Đây là một con số để căn cứ, khoảng 2-3 trong số 10 người bị béo phì và con số này đang gia tăng. Bây giờ, chúng tôi phải đặt hàng đặc biệt để làm những chiếc quan tài có siêu kích thước, lớn hơn đáng kể so với quan tài tiêu chuẩn trước đây.

Đối với chúng tôi, vấn đề lớn nhất là hậu cần xung quanh việc vận chuyển những cơ thể lớn hơn và xác định xem có bao nhiêu người tham gia là cần thiết để vận chuyển quan tài hay chống đỡ quan tài như người hộ tang bên quan tài, mà không đặt sức khỏe và sự an toàn của họ vào những nguy cơ rủi ro.

Nếu một người qua đời ở nhà, chúng tôi phải di chuyển họ đi với tính chuyên nghiệp và sự nhạy cảm. Nếu kích thước cơ thể họ quá lớn, chúng tôi phải yêu cầu gia đình thận trọng, mà điều này có thể sẽ rất khó chịu cho một gia đình đang đau buồn. Tôi đã nghe nói về những trường hợp mà người dân đã phải sử dụng đội cứu hỏa để đưa được một người ra. Đây có thể là cách thức mà nó đang xảy ra".

Theo irishcentral.com

Tin cùng chuyên mục