Bella Vũ chung tay đưa động vật hoang dã về mái nhà xanh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bella Vũ lần đầu tiên tham gia hoạt động tái thả động vật hoang dã về với tự nhiên để góp tiếng nói bảo vệ thiên nhiên, môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học.

Hưởng ứng Ngày thành lập Kiểm lâm Việt Nam 21/5, Ngày Đa dạng sinh học 22/5 và Ngày Môi trường thế giới 5/6, Ban giám đốc Vườn quốc gia Cát Tiên tổ chức chương trình Hãy là một phần của kế hoạch đa dạng sinh học. Chương trình có sự tham gia của Miss Eco Teen 2021 Bella Vũ - Đại sứ thiện chí trẻ của tổ chức IIMSAM thuộc Liên Hiệp Quốc, cùng với các cơ quan thông tấn báo đài, khách mời…

Buổi toạ đàm đặc biệt được diễn ra giữa Vườn quốc gia Cát Tiên

Buổi toạ đàm đặc biệt được diễn ra giữa Vườn quốc gia Cát Tiên

Các diễn giả và khách mời đã có buổi tọa đàm đặc biệt giữa không gian xanh mát của thiên nhiên tại khu vực cây Tung đại thụ hơn 400 năm tuổi ở Vườn quốc gia Cát Tiên. Buổi tọa đàm trao đổi về các nội dung ý nghĩa các ngày kỷ niệm môi trường (Ngày đa dạng sinh học 22/5, Ngày Môi trường thế giới 5/6), quá trình cứu hộ động vật, ý nghĩa của việc tái thả động vật hoang dã trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học.

Tại đây các khách mời trao đổi, chia sẻ với các chuyên gia, nhân viên trong lĩnh vực bảo tồn để giải đáp thắc mắc, tìm hiểu về hiện trạng đa dạng sinh học của Việt Nam nói chung và của Vườn quốc gia Cát Tiên nói riêng. Sau đó, khách mời chung tay hỗ trợ Trung tâm Cứu hộ Vườn quốc gia Cát Tiên tái thả một số cá thể động vật hoang dã đã đạt điều kiện sức khỏe tốt, đáp ứng khả năng tái thả về rừng trong đợt tháng 5/2024.

Sau buổi tọa đàm, các diễn giả, lực lượng kiểm lâm, chuyên gia, tình nguyện viên, khách mời… đã tái thả 2 cá thể tê tê Java và 5 cá thể rùa núi vàng về với tự nhiên.

Những động vật này được người dân tự nguyện giao nộp cho Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật vì Vườn Cát Tiên là nơi phân bố của các loài này với các đặc điểm tự nhiên phù hợp như khí hậu nhiệt đới, rừng có các tầng cây bụi, nguồn nước tự nhiên dồi dào…. Trung tâm tiếp nhận, ổn định sức khỏe, nuôi dưỡng theo tập tính môi trường tự nhiên, đến khi các cá thể động vật đạt điều kiện sức khỏe phù hợp, xác định an toàn dịch tễ theo quy định, thì tiến hành bước cuối cùng trong quy trình cứu hộ là tái thả về tự nhiên.

Lần đầu tiên tham gia hoạt động tái thả động vật hoang dã về với tự nhiên, Bella Vũ cảm thấy hào hứng khi có thêm nhiều kiến thức về hành động ý nghĩa này. Nàng hậu 16 tuổi bày tỏ mong muốn làm tình nguyện viên hỗ trợ chăm sóc động vật ở khu cứu hộ trong thời gian tới.

Khi được hỏi về việc tích cực tham gia các hoạt động môi trường trong nhiều năm qua bị cho là bao đồng, Bella Vũ chia sẻ: “Bản thân em là người rất yêu thiên nhiên, môi trường, khám phá những cánh rừng, cảnh quan thiên nhiên đẹp. Việc những cánh rừng đang bị giảm dần chất lượng một phần cũng ảnh hưởng đến những cuộc phiêu lưu của em. Nếu không góp phần gìn giữ, bảo tồn thiên nhiên thì sau này em sẽ không còn gì để xem, để khám phá nữa.

Là một người trẻ, em không thể làm các việc quá lớn lao như các chú kiểm lâm, các chuyên gia bảo vệ rừng hàng ngày hàng đêm. Với sức nhỏ bé của mình, em nghĩ mình có thể dùng truyền thông, sức ảnh hưởng trên mạng xã hội trong cộng đồng em đang sống để lan tỏa thông điệp cho mọi người để cùng chung tay với em. Em nghĩ mỗi người có trách nhiệm góp một chút công sức bản thân thì sẽ có cộng đồng lớn mạnh bảo vệ cuộc sống cho chính chúng ta”.