Bão Thần sấm trượt qua Móng Cái tiến lên miền núi phía Bắc

  • 19/07/2014 11:30
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV
  • In bài
ANTĐ - Vào 6h sáng nay 19-7, bão Rammasun- Thần Sấm đổ bộ ở khu vực giữa Móng Cái và cảng Phòng Thành (Quảng Tây - Trung Quốc).
TP Móng Cái mất điện

Tại Móng Cái, Quảng Ninh 7h sáng nay, TP này đã chìm trong mưa và gió giật mạnh. Mưa to, gió lớn khiến mưa bị táp nghiêng gần như song song với mặt đất. Đường phố vắng vẻ, chỉ còn lại những gốc cây bị bật, cành gẫy ngả nghiêng. Toàn TP này bị mất điện.

Bão tràn qua Móng Cái với sức gió ghi nhận được cấp 9-10, giật cấp 11-12, khu vực Trà Cổ cấp 11, giật 12-13. Tới thời điểm này, mưa to gió lớn vẫn vần vũ, nhiều hàng rào tôn, mái tôn bị gió giật tơi tả.

Trong suốt đêm 18-7 và rạng sáng 19-7, lực lượng quân đội, biên phòng thành phố Móng Cái đã cùng với những lực lượng chức năng đã tổ chức di dời hơn 2.000 hộ dân về nơi tránh trú bão tại các nhà kiên cố, đồn biên phòng, nhà văn hóa, trường học trên địa bàn an toàn trước khi bão đổ bổ vào đất liền. Trong đó, phường Trà Cổ 100 hộ, Bình Ngọc 450 hộ, Hải Tiến 241 hộ, Hải Hòa 180 hộ, Bắc Sơn 150 hộ và Hải Yên 211 hộ.

Bão Thần sấm trượt qua Móng Cái tiến lên miền núi phía Bắc ảnh 1
Bão Rammasun quét qua Móng Cái, cây đổ gãy

Ông Phạm Minh Chính, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết, tính đến sáng nay toàn tỉnh đã có những thiệt hại bước đầu song chưa ghi nhận thiệt hại về người. Hiện nay, UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng trực và tới các điểm trọng yếu để hỗ trợ người dân.

Tại khu vực Trà Cổ và Bình Ngọc, có 19 nhà dân bị tốc mái hoàn toàn, 13 nhà khác bị sập mái hiên, cây cối đổ nhiều, 3 cột điện đổ, hoa màu của bà con cũng bị thiệt hại khá lớn. Toàn thành phố Móng đã bị mất điện.

Tại cuộc họp tại bộ chỉ huy tiền phương Móng Cái, Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Cao Đức Phát đã yêu cầu Quảng Ninh, cùng với các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, bão; Triển khai lực lượng, phương tiện sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn nhất là tại, suối; hạ lưu các hồ, đập; vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất để chủ động cấc biện pháp phờng tránh; Triển khai các biện pháp đối phó với mưa, lũ theo phương châm bốn tại chỗ nhất là đối với các khu vực thường xuyên bị chia cắt khi có lũ cao; Theo dõi chặt chẽ diễn biến của các hồ chứa, bố trí lực lượng sẵn sàng ứng cứu khí có sự cố đảm bảo an toàn công trình;  Thông báo sớm cho nhân dân vùng hạ du trước khi xả lũ để có biện pháp chủ động phòng tránh.

4 người bị thương


Thông tin nhanh từ Ban chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Ninh sáng nay, 19-7, xác nhận, tại Vân Đồn có 3 nạn nhân bị thương trong quá trình chằng chống lại nhà cửa và tàu thuyền trước khi bão đổ bộ. Hiện các nạn nhân đã được đưa vào sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đồn và cơ bản đã bình phục.

Ngoài ra, trên một số tàu thuyền, vẫn còn một số người cố ở lại trông coi tài sản đang kêu cứu vì gió bão quá mạnh. Lực lượng chức năng ở Hạ Long và Vân Đồn đang nỗ lực đưa họ trở về bờ.

Ngoài ra,  theo Bí thư Thành ủy thành phố Móng Cái báo cáo tại Ban chỉ huy tiền phương chống bão số 2 thì mới chỉ ghi nhận có thêm 1 khách du lịch tại khu du lịch Trà Cổ bị thương nhẹ do mở cửa sổ xem bão.

Tại huyện đảo Cô Tô, Bí thư huyện Nguyễn Đức Thành cho biết, 3h sáng nay, tại đảo đã có sức gió cấp 6,7,  từ 5h- 6h sáng gió to nhất giật cấp 9 có lúc cấp 10. Bão đã vừa quét qua huyện đảo này và gió ở đảo đang duy trì sức gió cấp 7, kèm theo lượng mưa hơn 20mm.

Huyện cũng đảm bảo an toàn cho 99 khách du lịch vẫn ở lại đảo. "Họ mới ra nên không muốn về, huyện đã bố trí cho khách nghỉ trong những nhà nghỉ kiên cố" - ông Thành nói.

Được biết, trước 10h đêm qua, huyện Cô Tô đã sơ tán xong 47 hộ dân ở các nhà yếu về nhà văn hóa thôn, khu, 680 tàu thuyền vẫn an toàn ở khu tránh trú. Trước 7h tối đã gia cố xong 1 điểm kè bao biển tước tượng đài Bác Hồ, 1 điểm kè bao biển ở bến đò Cô Tô đi Thanh Lân, 1 chân trạm điện khu vực bãi biển Vàn Chảy.

Bão Thần sấm trượt qua Móng Cái tiến lên miền núi phía Bắc ảnh 2
Móng Cái đang mưa  kèm gió lớn

Huy động 6 trực thăng ứng phó

Theo thông tin từ Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn sáng nay, 19-7, thực hiện Công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó với bão số 2, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và Ban chỉ đạo PCLB Trung ương đã điều động 6 máy bay sẵn sàng cứu hộ cứu nạn khi có sự cố.

Ngoài ra, còn điều động 243 tàu, 886 xuồng máy, 70 xe lội nước và hàng trăm phương tiện khác cùng hơn 100.000 cán bộ chiến sĩ túc trực ứng phó với bão.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương cho biết, sau khi đi vào phía bắc TP Móng Cái-Quảng Ninh bão số 2 sẽ tiếp tục đi sâu vào khi vực miền núi phía Bắc và gây ra mưa rất lớn sau khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, hoàn lưu bão.

Tính đến sáng nay, 19-7, bão đã gây mưa 100-150mm tại các tỉnh miền núi phía Bắc và sẽ còn mưa thêm khoảng 300mm nữa. Như vậy, đêm nay và ngày mai 20-7, tại các tỉnh như Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu... sẽ có mưa to, nguy cơ lũ quét sạt lở đất có thể xảy ra.

Tin cùng chuyên mục