Bác sĩ Bệnh viện Nội tiết khuyến cáo phòng bệnh cho người đái tháo đường dịp Tết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Làm thế nào để người bệnh đái tháo đường tận hưởng những ngày Tết và ăn những món ăn ngon, nhưng vẫn kiểm soát được đường máu? Đó là vấn đề được rất nhiều người quan tâm…
Kiểm soát dinh dưỡng trong ngày Tết rất quan trọng với người bệnh đái tháo đường (Ảnh minh họa)

Kiểm soát dinh dưỡng trong ngày Tết rất quan trọng với người bệnh đái tháo đường (Ảnh minh họa)

Trong những ngày Tết, việc ăn uống và sinh hoạt của mọi người có nhiều thay đổi do chúng ta được nghỉ làm và nhà nhà đều ăn ngon, đầy đủ hơn. Tuy nhiên, người bệnh đái tháo đường luôn có những lo lắng đến vấn đề ăn uống và kiểm soát đường máu trong những ngày Tết.

ThS.BS. Tạ Thùy Linh, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế - Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã đưa ra những khuyến cáo:

- Nên thay đổi thời gian tiêm insulin và uống thuốc phù hợp

Trong những ngày Tết, thời gian dùng bữa có thể thay đổi đáng kể so với ngày thường. Các bữa ăn có thể sớm hơn hoặc các bữa ăn khá gần nhau. Nếu người bệnh đái tháo đường tiêm insulin hoặc uống thuốc hạ đường máu, có thể lựa chọn thay đổi thời điểm tiêm insulin và uống thuốc theo các bữa ăn trong những ngày tết.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đái tháo đường tiêm các mũi tiêm insulin với thời gian khá gần nhau có thể làm tăng nguy cơ hạ đường máu. Vì vậy, nên cố gắng để 2 lần tiêm insulin cách nhau tối thiểu 4 giờ.

Ngoài ra, có thể giữ nguyên thời điểm dùng thuốc như ngày thường bằng cách ăn nhẹ vào thời điểm các bữa ăn thường ngày của bạn. Điều này sẽ hạn chế việc thay đổi thời điểm dùng thuốc hàng ngày, giúp đường máu ổn định hơn.

- Nên lựa chọn thực phẩm hạn chế gây tăng đường máu

Nhiều loại thực phẩm truyền thống trong ngày Tết có chứa nhiều đường, tinh bột, gây tăng đường máu cao hơn. Người bệnh đái tháo đường không cần phải kiêng tuyệt đối những loại thực phẩm như xôi, bánh chưng, miến dong hay những loại bánh mứt kẹo trái cây khác. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều những loại thực phẩm này. Với trái cây nên hạn chế những loại trái cây như mít, sầu riêng, nhãn, vải, dưa hấu.

- Nên giảm lượng tinh bột trong các bữa ăn chính

Trong ngày Tết, nhiều loại thực phẩm chứa tinh bột. Vì vậy, trong các bữa chính nên ăn vừa phải lượng thực phẩm tinh bột để đảm bảo duy trì tổng lượng tinh bột so với thường ngày. Tuy nhiên, không nên bỏ hoàn toàn lượng tinh bột trong các bữa ăn vì có thể là nguyên nhân gây hạ đường máu và khó kiểm soát đường máu.

- Ăn thêm rau xanh

Rau xanh là thực phẩm chứa nhiều chất xơ sẽ giúp hạn chế tăng đường máu hơn, nhưng các món ăn ngày Tết thường ít rau. Tuy nhiên, chỉ một vài món rau sẽ giúp người bệnh đái tháo đường ăn ngon miệng hơn và kiểm soát đường máu tốt hơn. Nhiều loại rau không không chứa tinh bột (như súp lơ, rau cải, rau muống...) có nhiều lợi ích cho người bệnh đái tháo đường.

- Hạn chế rượu bia

Lượng rượu cho phép để không ảnh hưởng đến sức khỏe chỉ là 1-2 ly mỗi ngày (1 ly rượu tương đương 10g rượu - khoảng 20ml rượu gạo). Vì vậy, hạn chế rượu bia trong những ngày Tết giúp cho người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường máu tốt hơn và có những ngày nghỉ tết an toàn hơn.

- Duy trì hoạt động thể chất

Trong những ngày Tết nhiều hoạt động thể chất, tập luyện và lao động ngừng lại, thay vào đó chúng ta thường nghỉ ngơi tại nhà trong khi lại ăn quá nhiều. Đây là nguyên nhân gây tăng đường máu. Người bệnh đái tháo đường nên cố gắng duy trì hoạt động thể chất thường xuyên. Đơn giản hơn bạn có thể đi bộ 15 phút sau các bữa ăn, duy trì đều đặn 30 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn kiểm soát đường máu tốt hơn.

- Theo dõi đường máu thường xuyên hơn

Người bệnh đái tháo đường có nguy cơ tăng đường máu trong những ngày Tết nhiều hơn. Việc theo dõi đường máu sẽ giúp các bệnh nhân đái tháo đường có thể thay đổi chế độ ăn và liều thuốc phù hợp.