Bắc Kạn tung tour kích cầu du lịch, giảm từ 10-50% các loại hình dịch vụ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Ngày 3-11, Hiệp hội Du lịch tỉnh Bắc Kạn đã chính thức ra mắt. Sự ra đời của Hiệp hội nhằm mục đích liên kết, hợp tác, hỗ trợ giữa các doanh nghiệp lữ hành, điểm đến, các loại hình kinh doanh dịch vụ, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, phát triển du lịch bài bản hơn

Trong vài năm trở lại đây, Bắc Kạn đang trở thành điểm đến thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước, thời gian lưu trú tại địa phương của du khách cũng dài hơn. Năm 2018 số lượng khách lưu trú là gần 400 nghìn lượt khách và năm 2019 là 500 nghìn lượt khách.

Ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, trong thời gian tới, UBND tỉnh Bắc Kạn sẽ đẩy mạnh phát triển du lịch hồ Ba Bể gắn với các tour, tuyến liên kết với các điểm du lịch văn hoá, lịch sử khác trên địa bàn tỉnh. Tập trung giữ gìn cảnh quan hồ Ba Bể, khai thác, phát triển thêm các điểm du lịch hang động, du lịch mạo hiểm, sản phẩm lưu niệm và du lịch gắn với văn hoá cộng đồng dân cư địa phương. Hiện tại UBND tỉnh Bắc Kạn cũng đã và đang xây dựng các chương trình hành động nhằm bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, môi trường, quy hoạch chi tiết các khu, điểm du lịch nhằm kêu gọi đầu tư.

UBND tỉnh Bắc Kạn sẽ đẩy mạnh phát triển du lịch hồ Ba Bể gắn với các tour, tuyến liên kết với các điểm du lịch văn hoá, lịch sử khác trên địa bàn tỉnh ảnh 1

UBND tỉnh Bắc Kạn sẽ đẩy mạnh phát triển du lịch hồ Ba Bể gắn với các tour, tuyến liên kết với các điểm du lịch văn hoá, lịch sử khác trên địa bàn tỉnh

Đánh giá cao sự ra đời của Hiệp hội Du lịch tỉnh Bắc Kạn, ông Phạm Duy Hưng nhấn mạnh: “Hiệp hội ra đời nhằm tham mưu về cơ chế, chính sách phù hợp và các giải pháp đối với chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý nhà nước nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch”.

Cùng với sự ra đời của Hiệp hội Du lịch tỉnh Bắc Kạn, một chương trình kích cầu cũng đã được tung ra, trong đó, giảm giá từ 10-50% các loại hình dịch vụ. Ông Hà Văn Trường – Giám đốc Sở VHTTDL Bắc Kạn cho biết, ngoài việc giảm giá vé thăm quan, nhiều cơ sở lưu trú, doanh nghiệp du lịch đã cam kết giảm giá, ưu đãi cho du khách từ 10-50% khi đến với Bắc Kạn, một số homestay tại VQG Ba Bể cũng cam kết giảm từ 20-30% giá phòng.

Một số homestay tại VQG Ba Bể cũng cam kết giảm từ 20-30% giá phòng. ảnh 2

Một số homestay tại VQG Ba Bể cũng cam kết giảm từ 20-30% giá phòng.

Ông Hà Văn Trường cũng cho biết thêm, thực tế du lịch vùng Đông Bắc nói chung và Bắc Kạn nói riêng có rất nhiều tiềm năng chủ yếu gắn với thiên nhiên, di sản vật thể và phi vật thể…tuy vậy, dù nhiều những hợp phần nhưng tương đối khó khai thác do nằm ở vùng sâu, vùng xa, giao thông không thuận lợi. Chính vì thế, việc hướng tới các chương trình liên kết giữa các tỉnh được xem là một trong nhiều giải pháp để phát triển và hiện tại việc liên kết vẫn được thực hiện thường xuyên. Ông Hà Văn Trường đưa ra ví dụ về chương trình du lịch “Qua những miền di sản” giữa 6 tỉnh Cao Bằng- Bắc Kạn- Lạng Sơn- Thái Nguyên- Hà Giang và Tuyên Quang. Bản chất của việc liên kết là hợp lực để quảng bá hình ảnh qua các hoạt động cụ thể như hội chợ, xúc tiến, liên hoan văn hóa nghệ thuật.

Gần đây nhất là chương trình liên kết 11 tỉnh Đông Bắc với TP.HCM, tuy nhiên do vướng phải dịch Covid-19 nên tạm hoãn, dự tính sẽ khôi phục lại vào cuối tháng 11 đầu tháng 12-2020 và cũng đang có kế hoạch liên kết với du lịch Hà Nội và Đà Nẵng.

Tuy nhiên, ông Hà Văn Trường cũng nhận định, đa số các tỉnh trong khu vực Đông Bắc đều khó khăn liên quan đến tiềm lực vật chất. Chính vì thế, trong thời gian tới việc cần trước mắt là liên kết với các tỉnh có thế mạnh về du lịch và kinh tế đó chính là chìa khóa tháo gỡ khó khăn, phát huy hiệu quả tiềm năng du lịch Đông Bắc nói chung và Bắc Kạn nói riêng.

Bắc Kạn có nhiều tài nguyên du lịch còn tiềm ẩn chưa khai thác hết ảnh 4

Bắc Kạn có nhiều tài nguyên du lịch còn tiềm ẩn chưa khai thác hết

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội du lịch Việt Nam cũng cho rằng, Bắc Kạn có nhiều tài nguyên du lịch còn tiềm ẩn chưa khai thác hết. Cụ thể, khu du lịch hồ Ba Bể có thể phát triển thành khu du lịch quốc gia. Đặc biệt, cần quan tâm đến việc quy hoạch bài bản các sản phẩm du lịch gắn với bảo tồn Khu di tích danh thắng cấp quốc gia đặc biệt Hồ Ba Bể; hướng người dân cùng chung tay làm du lịch cộng đồng, gìn giữ cảnh quan thiên nhiên…

Ông Vũ Thế Bình cũng đưa ra một vài gợi ý, như UBND tỉnh Bắc Kạn cần đưa chuyển đổi số vào du lịch, chào bán sản phẩm du lịch, tự quản lý doanh nghiệp của mình và giao tiếp trên các nền tảng công nghệ số, trọng tâm là quy hoạch lại tránh tình trạng du lịch tự phát tại hồ Ba Bể.