Anh em Quốc Cơ-Quốc Nghiệp được xét tặng Nghệ sĩ nhân dân khi chưa đến 40 tuổi

  • 15/08/2021 09:10
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đủ điều kiện xét danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, theo danh sách Sở Văn hóa, Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh công bố.

Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM vừa công bố kết quả xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) cấp cơ sở lần thứ 10. Theo đó, cả Quốc Cơ và Quốc Nghiệp đều đạt số phiếu đồng thuận cao từ Hội đồng cấp cơ sở và có tên trong danh sách 35 nghệ sĩ được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử phong tặng danh hiệu, có một cặp đôi nghệ sĩ là anh em được đề nghị phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân khi tuổi đời chưa đến 40.

Quốc Cơ – Quốc Nghiệp hiện thuộc biên chế Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam. Cả hai làm hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân từ tháng trước.

Chia sẻ với phóng viên, Quốc Nghiệp cho biết: "Anh em chúng tôi rất vui khi biết các thành viên trong Hội đồng cấp cơ sở xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân lần thứ 10, đã bỏ phiếu đồng thuận với tỉ lệ cao.

Đây là một sự ghi nhận và khích lệ để chúng tôi tiếp tục có thêm nhiều sáng tạo nghệ thuật và không ngừng cống hiến. Chúng tôi sẽ nỗ lực để tạo ra nhiều kỷ lục mới, đưa xiếc Việt vươn ra thế giới và đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế".

Anh em Quốc Cơ-Quốc Nghiệp được xét tặng Nghệ sĩ nhân dân khi chưa đến 40 tuổi ảnh 1

Anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ-Quốc Nghiệp

Quốc Cơ sinh năm 1984, được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 28 tuổi. Quốc Nghiệp sinh năm 1989, được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 26 tuổi. Quốc Cơ bắt đầu tập xiếc từ năm 4 tuổi, Quốc Nghiệp tập lúc 5 tuổi. Hai người biểu diễn chuyên nghiệp từ năm 1999 đến nay.

Tiết mục nổi tiếng nhất của họ mang tên "Sức mạnh đôi tay". Cả hai từng xác lập kỷ lục Guinness thế giới tại Tây Ban Nha năm 2016 với màn chồng người lên nhau, leo 90 bậc thang trong 52 giây. Tại Britain's Got Talent 2018, màn diễn chồng đầu của họ tiếp tục chinh phục giám khảo, khán giả.

Ngoài Quốc Cơ - Quốc Nghiệp, các nghệ sĩ khác được xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân đợt này là Hùng Minh, Thanh Nguyệt, Lê Thiện, Ngọc Khanh, Hữu Quốc, Mỹ Uyên, Thanh Thúy, Thoại Mỹ...

Danh sách xét Nghệ sĩ ưu tú có 67 hồ sơ được duyệt, gồm diễn viên Bạch Long, Minh Nhí, Đại Nghĩa, Quý Bình, Huỳnh Đông, Chí Linh, Đình Toàn, Trinh Trinh, "Ốc" Thanh Vân... Hội đồng cấp Nhà nước sẽ triển khai công tác xét tặng vào cuối tháng 11, hoàn thiện trình danh sách đến chủ tịch nước vào cuối tháng 12/2021.

Tin cùng chuyên mục