5 thực phẩm và dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch

ANTĐ - Ngoài việc rửa tay thường xuyên và ngủ đủ giấc, bạn có thể kết hợp 5 thực phẩm và dưỡng chất dưới đây để tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại cảm lạnh và bệnh cúm.

1. Súp gà

Một nghiên cứu cho thấy súp gà hiệu quả hơn nước nóng hoặc nước lạnh trong việc giúp cơ thể bài tiết dịch mũi nhằm loại bỏ virus và vi khuẩn gây bệnh. Giống với các chất lỏng khác, súp cũng giúp cho cơ thể không bị mất nước và tăng nhiệt độ đường thở.

2. Sữa chua

Tiêu thụ đều đặn probiotic, còn được gọi là “vi khuẩn tốt” có trong các thực phẩm như sữa chua giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn và cải thiện tiêu hóa.

3. Trà xanh

Polyphenol, một chất chống ôxy hóa có trong trà xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch. Một nghiên cứu trong phòng thí ngiệm cho thấy một dạng polyphenol đặc biệt được gọi là catechin có thể tiêu diệt các virus cúm. Bạn có thể thêm một chút chanh hoặc mật ong vào trà xanh để giảm vị đắng song tuyệt đối đừng cho thêm sữa vì protein có trong sữa sẽ liên kết với polyphenol làm mất tác dụng của trà xanh.

4. Vitamin D

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho thấy trẻ em dùng các sản phẩm bổ sung vitamin D hàng ngày (1,200 IU) giảm 40% khả năng bị nhiễm virus cúm hay gặp so với những trẻ dùng giả dược. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng chỉ ra rằng dưỡng chất này có thể giúp các tế bào miễn dịch xác định và phá hủy vi khuẩn và virus gây bệnh.

5. Chất xơ hòa tan

Chất xơ hòa tan có nhiều trong cam quýt, táo, cà rốt, yến mạch giúp cơ thể chống lại viêm nhiễm. Nghiên cứu trên động vật cho thấy chuột thực hiện chế độ ăn nhiều chất xơ hòa tan phục hồi sau nhiễm khuẩn nhanh gấp 2 lần so với chuột có chế độ ăn gồm chất xơ hỗn hợp.