1.500 phụ nữ tử vong mỗi ngày do biến chứng mang thai và sinh nở

  • 31/03/2015 13:42
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Nhiều nghiên cứu cho thấy hiện mỗi ngày trên toàn thế giới có tới 1.500 phụ nữ tử vong do các biến chứng trong lúc mang thai và khi sinh. Ở Việt Nam, thực trạng này cũng còn đáng lo ngại.

Trong khuôn khổ chương trình nghị sự IPU 132, sáng 31-3, Ủy ban Thường trực về Dân Chủ và Nhân quyền thảo luận về thực hiện Nghị quyết năm 2012 của IPU về “Quyền cơ bản về tiếp cận y tế -  vai trò của quốc hội trong việc giải quyết những thách thức quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe của phụ nữ và trẻ em”.
1.500 phụ nữ tử vong mỗi ngày do biến chứng mang thai và sinh nở ảnh 1IPU thảo luận về quyền cơ bản tiếp cận y tế sáng 31-3

Nghị quyết này kêu gọi nghị sĩ, các nghị viện IPU đưa ra những chính sách và triển khai nguồn lực cần thiết để thực hiện 2 trong 8 mục tiêu thiên niên kỷ là: Giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em và Cải thiện sức khỏe bà mẹ. Cụ thể, giảm 2/3 tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi và giảm 3/4 tỷ lệ tử vong ở bà mẹ vào năm 2015, đồng thời phổ cập chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Thảo luận tại phiên họp, các nghị sĩ cho biết, mặc dù đạt được nhiều thành tựu trong 2 mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em và cải thiện sức khỏe bà mẹ, song nhiều nghiên cứu cho thấy: Hiện mỗi ngày trên toàn thế giới có tới 1.500 phụ nữ tử vong do các biến chứng trong lúc mang thai và khi sinh. Đến nay, tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em đã giảm đáng kể so với những năm 2000 nhưng thế giới vẫn mất 287.000 phụ nữ trong năm 2010 và 6,9 triệu trẻ em trong 2011.
1.500 phụ nữ tử vong mỗi ngày do biến chứng mang thai và sinh nở ảnh 2Ở nhiều vùng tại Việt Nam, phụ nữ còn gặp khó khăn trong tiếp cận y tế 

Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Viêt Nam cho biết, Việt Nam đã hoàn thành các mục tiêu thiên niên kỷ về lĩnh vực này và là nước đứng đầu trong khu vực. Tuy nhiên, ở nhiều vùng của Việt Nam, thực trạng thực hiện 2 mục tiêu này này vẫn còn nhiều điều đáng lo ngại.
Để đạt được mục tiêu bền vững sau năm 2015 đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em thì Việt Nam cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, vùng dân tộc ít người.

Bà Trương Thị Mai nhấn mạnh, những khuyến nghị mà Việt Nam đưa ra từ hội nghị này có thể là những cam kết rất mạnh mẽ của Việt Nam, đồng thời Việt Nam cũng lắng nghe những khuyến nghị của thế giới và lựa chọn những mục tiêu phù hợp với mình để triển khai hiệu quả trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục