Những vụ hoa quả "độc" gây xôn xao dư luận

ANTĐ -Hoa quả vốn là nguồn thực phẩm cần thiết nhưng từ lâu, nỗi lo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn lơ lửng như đám mây đen khiến nhiều người lo sợ.

Ổi thường được "hóa phép" thành ổi lê

"Ối lê" hay "ổi đào tiên" là giống ổi to, giòn và ngọt hơn ổi bình thường. Chính vì giá bán cao hơn nên nhiều tiểu thương đã có "sáng kiến" biến ổi thường thành ổi lê chỉ nhờ vài giọt hóa chất. Tại Đà Lạt, Lâm Đồng dù đã bị cấm nhưng nhiều người vẫn bán loại ổi này cho khách du lịch cả tin.

"Ổi đào tiên" sau khi tẩm hóa chất

Được biết, giống ổi ban đầu vốn là ổi thường nhưng to. Sau đó được người bán gọt vỏ và ngâm hóa chất để tạo màu sắc và hương vị giống với ổi lê. Với mánh khóe tinh vi, rất nhiều vị khách đã rơi vào bẫy "ổi đào tiên" của những tiểu thương này. Tuy nhiên, loại hóa chất này lại không quá… thần kỳ vì chỉ hôm sau là quả ổi sẽ chảy nước, bốc mùi. Nếu ngâm ổi trong nước thì hóa chất sẽ phai ra làm nước có màu xanh nhạt. Ở Đà Lạt, loại ổi này hay bán ở chợ Đà Lạt hoặc quanh hồ Hồ Xuân Hương.

Chuối ngâm hóa chất 10 năm

Trong năm 2014, công an huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, đã phát hiện cơ sở của ông Hoàng Phú Tới dùng hóa chất lạ để ngâm chuối trước khi bán ra thị trường. Loại hóa chất dùng để ngâm chuối hoàn toàn không có nhãn mác, tem bảo hành, đó chỉ là thứ nước màu trắng đục, được mua với giá 5 triệu đồng/thùng. Chính ông chủ của cơ sở này đã thú nhận từng sử dụng hóa chất ngâm, tẩm chuối suốt 10 năm.

Những nải chuối được ngâm trong bể hóa chất đục ngầu

Khi sự việc bị phát hiện, những người nông dân trồng chuối ở huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi đã rơi vào cảnh khốn đốn. Vì nghe tin chuối tẩm hóa chất nên không ai dám mua, khiến người nông dân nhìn chuối chín mà chỉ biết thở dài. Về phía lực lượng chức năng, cơ quan điều tra đã tiến hành xử phạt hành chính cơ sở này, đồng thời tiêu hủy 184 lọ hóa chất thu giữ được. Mặc dù đã bị cơ quan chức năng xử lý, ngăn chặn nhưng vụ việc này đã làm tăng thêm nỗi hoang mang của người dân trước tình hình hoa quả ‘độc’ tràn lan thị trường.

Táo để 9 tháng không hỏng

Chuyện bắt đầu từ một người phụ nữ ở Phú Thọ đã mua một vài quả táo từ dịp Tết 2014 để thắp hương. Tuy nhiên, đến tháng 9/2014, những quả táo trên bàn thờ vẫn chưa có dấu hiệu thiu thối, ngược lại vẫn… tươi nguyên. Chủ nhân của quả táo có biết màu sắc táo chỉ úa đi, nhạt hơn khi mới mua nhưng vẫn rất rắn chắc.

Quả táo từng gây "bão" dư luận một thời gian


Sự việc này đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi giữa người dân, các nhà khoa học và cả nhà quản lý. Trong khi có ý kiến cho rằng táo không thể để 9 tháng trong điều kiện thường thì có bên lại khẳng định táo 9 tháng không hỏng là... bình thường. Những kết luận trái ngược nhau khiến người dân hoang mang, quay cuồng giữa những luồng thông tin hỗn độn về an toàn thực phẩm, và chỉ còn biết thở dài, tiếp tục tim cách sống chung với lũ mà thôi.

Táo Mỹ nhiễm khuẩn

Mới đây, vụ việc táo Mỹ caramel đã bị thu hồi quốc tế do nhiễm vi khuẩn listeria monocytogenes. Loại táo này đã khiến 31 người nhập viện và 3 người tử vong trên 11 bang. Nguy hiểm hơn, theo thông tin từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ thì loại táo này đã được xuất khẩu sang Việt Nam và một số nước lân cận.

Táo Mỹ nhiễm khuẩn khiến 3 người tử vong

Trước tình hình này, Cục An toàn thực phẩm đã có hành động ứng phó kịp thời, đó là rà soát các sản phẩm nhập khẩu nước ngoài để thu hồi nếu phát hiện. Ngoài ra, một số cơ quan chức nặng có liên quan khác cũng vào cuộc để xử lý và thu hồi loại trái cây trên.