Yêu cầu rà soát, gỡ bỏ gian hàng bán bẫy động vật hoang dã, công cụ săn bắt tận diệt động vật

ANTD.VN -  Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) yêu cầu các sàn TMĐT kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ các gian hàng, các loại thiết bị phục vụ việc săn bắt, khai thác động vật làm hủy hoại môi trường tự nhiên.
Các sàn TMĐT phải gỡ bỏ gian hàng bán công cụ săn bắt, tận diệt động vật

Các sàn TMĐT phải gỡ bỏ gian hàng bán công cụ săn bắt, tận diệt động vật

Các công cụ thuộc diện rà soát là: kích điện để săn bắt giun; bẫy động vật hoang dã, lưới bắt động vật rừng và chim hoang dã; công cụ săn bắt tận diệt động vật hoang dã và chim di cư; thiết bị dẫn dụ để bắt, tận diệt các loài động vật, chim hoang dã…

Trước đó, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhận được công văn số 557/KL-ĐN của Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT) phản ánh trên website/ứng dụng của một số công ty đăng bán các loại thiết bị, công cụ như trên.

Hành động này làm gia tăng nguy cơ tuyệt chủng nhiều loại động vật hoang dã trong môi trường tự nhiên, ảnh hưởng tiêu cực đến cân bằng sinh thái, phát sinh rủi ro lây truyền dịch bệnh sang người, gia súc, gia cầm.

Cục TMĐT và KTS đề nghị các sàn TMĐT kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm vi phạm trên website và ứng dụng TMĐT như phản ánh.

Đồng thời, triển khai các biện pháp kỹ thuật, nhân sự kiểm duyệt… nhằm ngăn chặn, loại bỏ và xử lý các sản phẩm vi phạm như đã phản ánh trên website và ứng dụng theo quy định.