Xúc động Lễ thượng cờ "Thống nhất non sông" bên dòng Bến Hải

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 30/4, tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức lễ thượng cờ "Thống nhất non sông".

Lễ thượng cờ “Thống nhất non sông” nhằm ôn lại ký ức của một thời hào hùng, vẻ vang của toàn dân tộc, đồng thời tôn vinh những chiến công bất tử, tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn của thế hệ cha anh để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Nhắc nhở mỗi một cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân về trách nhiệm trong việc gìn giữ nền hòa bình mà lớp lớp cha ông đã hi sinh xương máu để giành được.

Tại lễ Thượng cờ, các đại biểu và người dân cùng chứng kiến giây phút thiêng liêng trong nền nhạc Quốc ca hào hùng, lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên đỉnh cột cờ Hiền Lương lịch sử thể hiện niềm kiêu hãnh, tự hào của dân tộc, là niềm tin, ý chí và sức mạnh của cách mạng Việt Nam, là màu son rực rỡ của lịch sử đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã đọc diễn văn ôn lại những năm tháng chiến đấu oanh liệt, kiên cường của quân và dân Quảng Trị nói riêng cũng như nhân dân cả nước nói chung.

Lễ Thượng cờ “Thống nhất non sông” năm 2023

Lễ Thượng cờ “Thống nhất non sông” năm 2023

Năm 1954, Hiệp định Giơnevơ được ký kết đã chia cắt đất nước Việt Nam thành hai miền Nam - Bắc, lấy Vĩ tuyến 17, nơi con sông Bến Hải hiền hòa của tỉnh Quảng Trị làm ranh giới hai miền.

Dòng sông hiền hòa, thơ mộng trở thành giới tuyến quân sự tạm thời, cầu Hiền Lương trở thành biểu tượng của nỗi đau chia cắt và khát vọng thống nhất của cả dân tộc. Tỉnh Quảng Trị trở thành tuyến đầu của miền Bắc XHCN và là hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam, cũng là chiến trường nóng bỏng, khốc liệt nhất.

Kẻ thù đã thực hiện nhiều cuộc hủy diệt với hàng chục vạn tấn bom đạn, chất độc hóa học cùng chiến lược chiến tranh thâm độc hòng đưa Quảng Trị trở thành “vành đai trắng”, biến nơi đây thành vùng đất lửa.

Vượt qua mọi đau thương mất mát, tàn khốc của cuộc chiến, Đảng bộ, quân và dân Quảng Trị đã bất khuất, kiên cường, phối hợp cùng tạo nên sức mạnh vô biên để chiến đấu và chiến thắng; bảo vệ quê hương đến ngày đất nước thống nhất.

Chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng, nhưng ký ức về những năm tháng hào hùng, vẻ vang ấy vẫn còn sống mãi trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam. Bến Hải - Hiền Lương đã khắc ghi vào lịch sử của dân tộc và tiềm thức nhân loại, mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của niềm tin và khát vọng hòa bình thống nhất non sông, là ý chí và sức mạnh của dân tộc Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước và trong sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội.

"Hôm nay chúng ta đoàn tụ về đây, dưới chân Kỳ đài Hiền Lương lịch sử để tham dự Ngày hội “Thống nhất non sông”, để cùng nhau chứng kiến lá cờ Tổ quốc được kéo lên trong tiếng nhạc Tiến quân ca oai hùng. Trong thời khắc thiêng liêng, xúc động này, chúng ta thành kính tưởng nhớ và đời đời biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Chúng ta bày tỏ sự tri ân, biết ơn vô hạn những cống hiến to lớn của các thế hệ tiền bối cách mạng đi trước; tưởng nhớ biết bao đồng bào, đồng chí đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nói.

Chương trình nghệ thuật tại Ngày hội “Thống nhất non sông”

Chương trình nghệ thuật tại Ngày hội “Thống nhất non sông”

Ngay sau Lễ Thượng cờ, tại bến đua thuyền bờ Bắc, Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải diễn ra giải truyền thống được tổ chức hàng năm trong Ngày hội thống nhất non sông.

Cũng trong dịp này, Bộ VH,TT&DL phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam năm 2023 tại tỉnh Quảng Trị với chủ đề “Hồn dân tộc - Vị quê hương”.