Xuất bản tác phẩm quan trọng nhất trong bộ tiểu thuyết "Tấn trò đời" của Balzac

ANTD.VN - "Lão Goriot", tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Balzac vừa được NXB Văn học gửi đến độc giả dịp đầu xuân năm mới. Đây là một tác phẩm thuộc phần "Những cảnh đời riêng" của bộ tiểu thuyết đồ sộ "Tấn trò đời". 

Lấy bối cảnh là kinh đô Paris năm 1819, "Lão Goriot" đề cập tới số phận của ba nhân vật, ông lão Goriot, tên tù khổ sai vượt ngục Vautrin và anh sinh viên luật Eugène de Rastignac.

Tiểu thuyết này được coi là một trong những tác phẩm quan trọng nhất của Balzac, nó lần đầu tiên cho thấy ý định của nhà văn trong việc nối kết các tác phẩm riêng lẻ của bộ "Tấn trò đời" bằng những nhân vật xuất hiện qua nhiều tiểu thuyết. Lão Goriot cũng là điển hình cho chủ nghĩa hiện thực trong phong cách viết của Balzac với những nhân vật được mô tả chi tiết và có chiều sâu.

"Lão Goriot" ra đời trong hoàn cảnh xã hội Pháp gặp nhiều xáo trộn. Vì vậy khi tiểu thuyết ra đời, tuy cách xây dựng nhân vật đặc sắc và mô tả chi tiết của nó được giới phê bình đánh giá cao, nhiều người khác lại cho rằng Balzac đã vẽ nên một quang cảnh xã hội tăm tối với đầy sự tham lam và mục nát. Tuy nhiên, càng ngày tiểu thuyết càng được nhiều độc giả ưa thích và nó đã được chuyển thể thành nhiều tác phẩm sân khấu, điện ảnh khác.

Xuất thân là một bác phó mì nhờ khéo léo tằn tiện và biết tận dụng cơ hội nên lão Goriot đã trở thành triệu phú nhưng không thể nào gia nhập vào xã hội thượng lưu lúc bấy giờ.

Lão Goriot luôn mong ước điều đó và đã cưới một người phụ nữ quý tộc. Lão có hai cô con gái. Nhưng sau 7 năm sống hạnh phúc, vợ lão mất. Lão đã dành hết tình yêu thương của mình cho hai đứa con và xem chúng như là những cô công chúa.

Khi các con đến tuổi lấy chồng lão đều chọn cho con mình những người chồng thuộc tầng lớp thượng lưu.  Sau khi lấy chồng hai cô con gái và chồng của họ tìm đủ mọi cách để bòn rút tài sản của lão. Họ không chấp nhận địa vị thấp hèn của lão và đuổi lão ra khỏi nhà. Lão phải ra ở trọ trong quán trọ của mụ Vauquer.

Ngay đến cuối đời, hai cô con gái của lão cũng không hề đến thăm, lão đã chết trong sự tủi hờn.