Xử lý hình sự đối tượng sử dụng chất cấm trong chế biến thực phẩm

ANTĐ - An toàn thực phẩm (ATTP), đặc biệt việc dùng kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật hay hóa chất độc hại trong chế biến thực phẩm đang là vấn đề rất nóng của xã hội hiện nay, tuy nhiên chế tài xử phạt các vi phạm này được cho là vẫn chưa đủ sức răn đe.

An toàn thực phẩm hiện vẫn luôn là vấn đề nóng và nhức nhối của xã hội

Tại cuộc tọa đàm về ATTP do Báo Hànộimới phối hợp cùng các sở ngành liên quan của thành phố và UBND huyện Thanh Trì tổ chức sáng nay, 14-7, ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường - Sở Công Thương Hà Nội đánh giá “chưa bao giờ vấn đề VSATTP nóng như bây giờ”.

“Tôi là người phụ trách đường dây nóng về ATTP của Sở Công Thương. Mỗi tuần chúng tôi có ít nhất 3 cuộc họp về vấn đề này. Chính phủ và thành phố rất quan tâm tới vấn đề quản lý ATTP. Báo chí, các cơ quan thông tin đại chúng ngày nào cũng đưa tin về VSATTP. Trên mặt báo không ngày nào không có thông tin về ATTP” – ông Nguyễn Đắc Lộc chia sẻ,

Trước đó, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, Sở Y tế Hà Nội – cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo VSATTP TP Hà Nội báo cáo tổng quát về thực trạng đảm bảo ATTP trên địa bàn thành phố cũng nhấn mạnh “ATVSTP là vấn đề nóng của xã hội”. Trong 6 tháng đầu năm nay, tỷ lệ các cơ sở bị xử phạt do vi phạm ATTP trên địa bàn thành phố tăng 21% so với 6 tháng đầu năm 2015. Tính chất vi phạm về ATTP cũng ngày càng tinh vi hơn nên việc phát hiện và xử lý gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, một trong những mối lo thường trực và nhức nhối nhất hiện nay trong công tác đảm bảo ATVSTP là việc sử dụng hóa chất độc hại, thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh trong sản xuất, nuôi trồng và chế biến thực phẩm.

Trao đổi về vấn đề này tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Mậu Hải, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho biết, với riêng việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thời gian vừa qua Sở đã tiến hành rất nhiều biện pháp để giảm thiểu, hạn chế vi phạm như: bắt các cơ sở chăn nuôi ký cam kết không sử dụng chất cấm, tăng cường thanh kiểm tra đối với các cơ sở chăn nuôi... tuy nhiên vi phạm vẫn còn khá phổ biến.

Ông Trần Mậu Hải trao đổi về vấn đề chất cấm trong thực phẩm tại buổi tọa đàm

“Tôi cho rằng các chế tài của ta cũng chưa được mạnh lắm nên chưa xử lý triệt để các hiện tượng này. Nếu như áp dụng luật chăn nuôi sử dụng chất cấm sẽ bị phạt tù thì tôi nghĩ sẽ xử lý vấn đề này quyết liệt và triệt để hơn. Theo tôi, không những cần phải nghiêm khắc xử phạt đối với việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi mà kể cả sử dụng chất cấm trong lĩnh vực sản xuất rau cũng nên cấm triệt để, xử phạt thật mạnh như vậy” – ông Nguyễn Mậu Hải nói.

Trả lời câu hỏi về việc: “Với nhiều gia đình, mỗi bữa ăn hàng ngày đều ngay ngáy lo sợ vì thực phẩm bẩn. Hiện một số biện pháp để giảm bớt dư lượng thuốc trừ sâu trên hoa quả, rau được lan truyền trên mạng là ngâm rau, hoa quả vào nước gạo, nước pha giấm. Xin cho biết biện pháp này có đúng không?”, ông Nguyễn Mậu Hải cho biết, chưa có tài liệu nào chứng minh giấm hay nước vo gạo có thể làm giảm nồng độ thuốc trừ sâu trên hoa quả, rau.

Theo ông Hải, thuốc bảo vệ thực phẩm nếu được sử dụng trong trồng trọt, bảo quản rau củ quả, 1 phần sẽ bám vào lá rau, 1 phần bám vào tế bào. Do đó, cách tốt nhất là ngâm rửa bằng nước lã sạch vì thuốc bảo vệ thực phẩm bám vào tế bào thì khi ngâm bằng nước lã sạch, có thể chất độc sẽ thẩm thấu bớt ra ngoài. Vì vậy, tốt nhất là nên rửa rau quả bằng nước lã sạch nhiều lần.

Trước dư luận về hiện tượng gà thải loại với tồn dư kháng sinh lớn từ Trung Quốc được đưa vào Việt Nam, ông Nguyễn Mậu Hải cho biết: “Gà thải thực ra là gà đã hết chu kỳ sinh sản, đẻ trứng, chuyển sang giết thịt. Ở Việt Nam cũng có loại gà này và người tiêu dùng có thể sử dụng được”.

Riêng với gà thải loại vận chuyển từ Trung Quốc qua các cửa khẩu vào Việt Nam, để ngăn chặn, ông Hải cho rằng, trước hết các chốt kiểm dịch động vật phối hợp với các lực lượng chức năng cần tổ chức ngăn chặn các xe tải chở gà qua biên giới hay trên các tuyến vào nội địa, nếu chủ xe không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ lô hàng sẽ tịch thu, tiêu huỷ, xử phạt.