Xây dựng các thiết chế phục vụ người lao động

  • 29/12/2016 23:18
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 29-12 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Báo Lao động, CLB Doanh nghiệp Vì người lao động phối hợp tổ chức Tọa đàm “Vai trò của doanh nghiêp trong việc xây dựng các thiết chế phục vụ người lao động”.

Tọa đàm có sự tham dự của gần 100 doanh nghiệp và các cán bộ công đoàn nhằm huy động sự tham gia của các bộ, ngành liên quan, các nhà quản lý và đặc biệt là các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp cùng chăm lo cho người lao động.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Nguyễn Đình Chúc, Phó tổng biên tập Báo Lao động cho biết, theo khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, vào tháng 7-2016, cả nước có 344 khu công nghiệp, khu chế xuất, với khoảng 2,7 triệu công nhân lao động, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2015 và chiếm 1/5 tổng số công nhân lao động trên cả nước. 

Tiền lương, thu nhập, nhà ở cho công nhân lao động trực tiếp sản xuất vẫn là vấn đề cần quan tâm. Thu nhập của công nhân lao động trực tiếp sản xuất chưa tương xứng với sức lao động của họ bỏ ra. Hàng vạn công nhân lao động vẫn phải tự thuê chỗ ở, sống và sinh hoạt trong những khu nhà trọ tạm bợ, thiếu thốn và không đảm bảo các điều kiện sống tối thiểu, không an toàn. Các khu công nghiệp, khu chế xuất vẫn thiếu nhà trẻ, nhà mẫu giáo cho con công nhân, thiếu trạm y tế, nhà văn hóa, nhà thi đấu, sân thể thao, nơi vui chơi giải trí, sinh hoạt văn hóa tinh thần, luyện tập thể dục thể thao để tái tạo sức lao động cho công nhân…

Xây dựng các thiết chế phục vụ người lao động ảnh 1

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Hải Nguyễn

Trước thực trạng đó, nhiều doanh nghiệp đã chủ động có những hình thức chăm lo cho công nhân lao động. Ngoài việc đảm bảo lương, thưởng cho công nhân, nhiều doanh nghiệp còn tổ chức nhà trẻ để công nhân nữ yên tâm làm việc, tổ chức nhà thi đấu, rèn luyện sức khỏe cho công nhân, tổ chức các chương trình sinh hoạt văn hóa, thể thao, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân... Tuy nhiên, các hoạt động này đều chỉ gói gọn trong công nhân lao động của chính doanh nghiệp.

Theo đề án Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trình với Chính phủ, Tổng Liên đoàn sẽ chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng các khu thiết chế phục vụ công nhân lao động và đoàn viên công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Các đại biểu tham dự tọa đàm đều cho rằng, đây là một giải pháp hợp lý, việc liên kết giữa tổ chức công đoàn với doanh nghiệp cùng chung tay cung cấp dịch vụ, cùng xây dựng các khu thiết chế cho người lao động trong khu công nghiệp nói chung và cho công nhân của chính doanh nghiệp nói riêng sẽ góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho công nhân, giúp công nhân yên tâm lao động, sản xuất.

Tin cùng chuyên mục