Vùng áp thấp áp sát quần đảo Hoàng Sa, Bắc bộ hửng nắng trước khi bước vào đợt mưa mới

  • 08/08/2022 07:03
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, vùng áp thấp trên Biển Đông đang tiến gần về quần đảo Hoàng Sa và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Vào đầu giờ sáng nay, 8/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 15,8-16,8 độ Vĩ Bắc; 111,5-112,5 độ Kinh

Trong ngày hôm nay, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 13 giờ ngày 8/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 112,2 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8.

Vùng áp thấp áp sát quần đảo Hoàng Sa, Bắc bộ hửng nắng trước khi bước vào đợt mưa mới ảnh 1

Vùng áp thấp đang tiến sát quần đảo Hoàng Sa

Vùng nguy hiểm do vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong ngày hôm nay (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): từ vĩ tuyến 15,0 đến 18,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 110,5 đến 113,5 độ Kinh Đông.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp sau có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam có xu hướng mạnh dần lên nên ở vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam cấp 5, sau tăng lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2,0-4,0m, biển động.

Khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa, vùng biển quần đảo Trường Sa), Nam Vịnh Bắc bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và giông.

Trong khi đó, ngày hôm nay, ở khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Mưa giông ở khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ còn có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 9/8.

Khu vực Hà Nội, hôm nay nhiều mây, có mưa rào và giông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ C; Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C.

Dự báo, mưa giông ở khu vực Hà Nội và Bắc bộ giảm trong ngày hôm nay và ngày mai, 9/8, từ giữa tuần này, dải hội tụ gió trên cao được thiết lập, nối với vùng áp thấp/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông tiếp tục gây mưa giông cho Bắc bộ.

Tin cùng chuyên mục