Trung Quốc công bố Sách Trắng về vũ trụ

ANTD.VN - Trung Quốc vừa công bố Sách Trắng về ngành vũ trụ của nước này với tựa đề “Các hoạt động không gian vũ trụ của Trung Quốc trong năm 2016”. 

Cuộc họp báo công bố Sách Trắng về vũ trụ của Trung Quốc hôm 27-12

Nội dung của Sách Trắng 2016 nói về các hoạt động trong ngành vũ trụ của Trung Quốc kể từ năm 2011 đến nay cũng như đề ra những nhiệm vụ chủ yếu cho 5 năm tiếp theo. Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Phó giám đốc của Cục Quản lý Không gian Quốc gia, cho biết việc thăm dò và khai thác không gian của Trung Quốc được thực hiện vì mục đích hoà bình.

Ngành công nghiệp không gian của Trung Quốc được hình thành từ cách đây 60 năm, trong năm 2016 chính phủ nước này đã chọn ngày 24-4 hàng năm là ngày Vũ trụ quốc gia. Ông này cũng cho biết Sách Trắng thể hiện tầm nhìn về một Trung Quốc với vị thế là một cường quốc về vũ trụ, nghiên cứu độc lập, đổi mới, phát hiện và đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp.

Kể từ năm 2011, Trung Quốc đã có những bước tiến lớn trong chiến lược nói trên như thực hiện các chuyến bay có người lái vào vũ trụ, thám hiểm Mặt trăng, thiết lập hệ thống định vị Bắc Đẩu và hệ thống quan sát Trái đất có độ phân giải cao. Trong 5 năm tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường công suất cơ bản của ngành công nghiệp không gian vũ trụ, đẩy mạnh nghiên cứu các công nghệ then chốt và hàng đầu.