Nga phát triển 20 rô-bốt cho nhiệm vụ chiến đấu, thám hiểm vũ trụ

ANTĐ - Theo tờ Rossiiskaya Gazeta, hơn 20 loại rô-bốt mới đang được phát triển ở Nga với mục tiêu sử dụng chúng làm thay những nhiệm vụ nguy hiểm đến tính mạng con người bao gồm cả ở trên chiến trường cũng như không gian vũ trụ.

Một ví dụ của việc này là nỗ lực đưa rô-bốt chiến đấu gầm bánh xích Uran-9 vào phục vụ trong quân đội. Đây là sản phẩm của tập đoàn Rostec (Nga) với các khả năng hỗ trợ chiến đấu, chống khủng bố cũng như do thám. Nga cho biết, họ còn định xuất khẩu Uran 9 ra nước ngoài trong tương lai. 

Rô-bốt Platform-M của Nga
Các loại rô-bốt thú vị không kém khác như Platform-M và Strelok còn được trang bị nhiều loại vũ khí hạng nặng, cùng cấu trúc mô-đun dễ dàng tháo lắp cho các nhiệm vụ khác nhau.

Rô-bốt chiến đấu đa nhiệm Nerekhta, vốn đã được đưa vào chạy thử và chuẩn bị ra mắt quân đội vào cuối năm 2016, cũng được thiết kế theo cơ chế môđun tháo lắp và có thể sử dụng để do thám, tuần tra và thực chiến.

Hệ thống vũ khí chính của Nerekhta hiện tại vẫn là tổ hợp súng máy 12,7mm và 7,62mm, mang theo tới 500 viên đạn. Người điều khiển Nerekhta có thể dễ dàng phát hiện và xác định mục tiêu thông qua các thiết bị quan sát được tích hợp sẵn trên mẫu robot này.

Các nhà khoa học hạt nhân từ công ty Sarvo của Nga còn đang phát triển một thiết bị thu sóng âm thanh mới, nhằm dò tìm các viên đạn đang bay tới và nguồn gốc của chúng.

Các nhà sản xuất rô-bốt của Nga đang hy vọng có thể kết nối các rô-bốt với nhau thành một mạng lưới chung, nhằm phối hợp trong việc xác định và tiêu diệt mục tiêu.

Nếu điều này trở thành sự thật, các tiểu đoàn bộ binh cơ giới có thể được thu nhỏ quy mô từ vài trăm người xuống chỉ còn khoảng 50 người.