Đài Thiên văn đầu tiên của Việt Nam sắp mở cửa đón du khách

ANTD.VN - Hiện công tác lắp đặt thiết bị đang được khẩn trương tiến hành, nhằm hoàn thiện Đài Thiên văn đầu tiên của Việt Nam trước Tết Nguyên đán 2017.

Theo Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đài Thiên văn đầu tiên sẽ đặt tại Nha Trang. Đây là nhà chiếu hình vũ trụ có sức chứa lớn, phục vụ người dân đặc biệt là sinh viên, thế hệ trẻ tham quan.

Trung tâm Vệ tinh Quốc gia cũng dự kiến đưa Đài Thiên văn vào các chương trình tham quan của du khách đến du lịch tại thành phố biển Nha Trang.

Đài Thiên văn Nha Trang bao gồm 1 nhà chiếu hình vũ trụ với diện tích sàn khoảng 343m2 được trang bị các thiết bị hiện đại nhập khẩu từ Italia, trong đó có kính thiên văn robotic kích thước 0.5m, thiết bị phân tích quang phổ có độ phân giải cao và mái vòm đường kính 9-12m…

Đài Thiên văn đầu tiên của Việt Nam sẽ mở cửa đón du khách tham quan vào đầu năm 2017

Đài Thiên văn có các nhiệm vụ chính sau: Thực hiện nghiên cứu cơ bản về vật lý thiên văn quang học và phổ biến kiến thức vũ trụ cho cộng đồng; Hỗ trợ đào tạo, giảng dạy và nâng cao chất lượng nhân lực trong lĩnh vực Vật lý thiên văn và Vũ trụ; Hợp tác nghiên cứu với các nhóm nghiên cứu trong cùng lĩnh vực ở trong nước và nước ngoài; Phối hợp nghiên cứu và đào tạo với các phòng chuyên môn liên quan khác của Trung tâm Vệ tinh như Phòng Vật lý thiên văn và Vũ trụ.

Đài Thiên văn Nha Trang nhằm thúc đẩy sự phát triển khoa học, công nghệ nói chung cũng như ngành Thiên văn học nói riêng của giới trẻ và người dân khu vực miền Trung và các tỉnh phía Nam, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng 3 năm 2017.

Được biết, Việt Nam cũng đang tích cực  xây dựng và các công tác chuẩn bị cho Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đi vào hoạt động cũng được Trung tâm Vệ tinh Quốc gia triển khai theo đúng tiến độ và kế hoạch đề ra.

Theo đó, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam được xây dựng phục vụ cả 3 lĩnh vực công nghệ vệ tinh, ứng dụng và khoa học vũ trụ với 4 cơ sở hạ tầng tại Hòa Lạc, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Nha Trang.

Với hạ tầng được đầu tư hiện đại và đồng bộ, sau khi đi vào hoạt động, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ trở thành một Trung tâm khoa học và công nghệ hiện đại của đất nước và là trung tâm vũ trụ hàng đầu ASEAN với hạ tầng kỹ thuật và cơ sở vật chất hiện đại hàng đầu Đông Nam Á đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, triển khai và ứng dụng công nghệ vũ trụ ở Việt Nam.