Thang máy lên vũ trụ đầu tiên trên thế giới

ANTĐ - Sau rất nhiều nỗ lực, các nhà khoa học thuộc Đại học Shizuoka, Nhật Bản đã phát minh ra chiếc thang máy đầu tiên trên giới dẫn lên trạm vũ trụ và chuẩn bị đưa vào thử nghiệm. 

Theo lý thuyết, hành khách sử dụng “thang máy vũ trụ” - một khái niệm đã xuất hiện từ buổi bình minh của Thời đại vũ trụ - sẽ di chuyển trên phương tiện nối với cáp treo; cáp treo được gắn vào vật đối trọng đặt trong môi trường không trọng lực. Do không sử dụng tên lửa nên thang máy này không tốn nhiều nhiên liệu. 

Công nghệ thang máy vũ trụ có tên là STAR-C. STAR-C được chế tạo như một vệ tinh nhỏ cung cấp dây cáp kết nối Trái đất với trạm không gian trong quỹ đạo, cao hơn bầu khí quyển.

Nguyên mẫu STAR-C được công bố tại Nhật Bản có chứa vệ tinh nặng 2,66kg. Vệ tinh này gồm 2 khối lập phương nối với dây dẫn làm từ sợi Kevlar siêu bền. STAR-C sẽ được đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS và sau đó được thả ra từ Kibo - một khoang do Cơ quan thám hiểm vũ trụ Nhật Bản sở hữu. Khi bay trong vũ trụ, 2 khối lập phương của STAR-C sẽ tách khỏi nhau để kiểm tra dây cáp Kevlar. 

Dự án thí nghiệm STAR-C sẽ đem đến những thông tin hữu ích trước khi con người thiết kế phiên bản hoàn thiện của thang máy vũ trụ.