Vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng: Người dân hết lời ca ngợi ông Vươn

  • 21/01/2012 18:23
  • 15 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Người dân cũng nói rõ quan điểm không đồng tình với việc gia đình ông Vươn chống người thi hành công vụ, nhưng việc dẫn đến thu hồi như đã xảy ra thì người dân không đồng tình.

Như tin đã đưa, ngày 19/1, đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã về làm việc với MTTQ huyện Tiên Lãng, MTTQ và chính quyền xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản của ông Đoàn Văn Vươn.

Dư luận đang rất quan tâm là sau khi làm việc với các cơ quan liên quan tại Hải Phòng, MQTT Việt Nam sẽ có ý kiến như thế nào về vụ việc này? Ngay sau khi đoàn Giám sát của MTTQ Việt Nam kết thúc công việc của mình, chúng tôi đã phỏng vấn ông Nguyễn Công Nguyên, Trưởng Ban Kinh tế đối ngoại, Trưởng đoàn Giám sát của MTTQ Việt Nam về nội dung này.

Người dân bức xúc vì bị cho rằng “phá nhà ông Vươn”

PV: Xin ông cho biết kết quả làm việc của đoàn Giám sát Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại Hải Phòng về vụ cưỡng chế thu hồi đất tại đây?

Ông Nguyễn Công Nguyên: Thực ra MTTQ Việt Nam chưa đưa ra kết luận gì trong buổi làm việc. Chúng tôi đã làm việc cùng với MTTQ Thành phố, MTTQ  cấp huyện. Trong buổi làm việc có Bí thư huyện uỷ Tiên Lãng, Chủ tịch xã, đoàn thể cấp xã.

Trong buổi làm việc phía chính quyền từ huyện đến xã thì dường như đã chỉ đạo với nhau cách về phát ngôn, nên họ chủ yếu nói về việc sai phạm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, đặc biệt là việc chống người thi hành công vụ. Còn chuyện phân tích về việc giao đất, thu hồi đất thì vẫn là những báo cáo cũ. Đoàn giám sát không muốn nghe nhiều, chỉ muốn nghe xem họ có kiến nghị gì không.

Vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng: Người dân hết lời ca ngợi ông Vươn ảnh 1
Đoàn giám sát kiểm tra hiện trường ngôi nhà ông Đoàn Văn Vươn bị san phẳng (ông Nguyên đứng thứ 2 từ phải qua) (ảnh: NLĐ)

Sau đó đoàn đã đến nhà cũ của ông Đoàn Văn Vươn (nhà sau khi bị phá-PV) và đến 5 hộ dân trong xã để nắm tình hình. Khi chúng tôi tiếp xúc với nhân dân, họ đánh giá cao và ca ngợi gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Người dân nói ông Vươn là một người dám nghĩ dám làm, gia đình ông Vươn đã đầu tư rất nhiều tiền của để làm được đê chắn sóng như hiện nay. Ông Vươn cũng là người xởi lởi, chia sẻ từ khó khăn đến cách nuôi trồng thuỷ sản với mọi người dân ở đây. Nói chung, những người chúng tôi ngẫu nhiên tiếp xúc đều rất quý gia đình ông Vươn.

Người dân cũng nói rõ quan điểm không đồng tình với việc gia đình ông Vươn chống người thi hành công vụ, nhưng việc dẫn đến thu hồi như đã xảy ra thì người dân không đồng tình.

“Các nội dung thu thập được, chúng tôi không thể công khai, giữ lại để phản biện. Khi việc xử lý không chính xác, Mặt trận sẽ có ý kiến" - Ông Nguyễn Công Nguyên, Trưởng đoàn giám sát của MTTQ Việt Nam cho biết.

Người dân cũng cho biết, họ rất bức xúc vì chính quyền nói rằng người dân phá nhà ông Vươn. Họ nói chuyện này là hoàn toàn không có thật.

PV: Tại các buổi làm việc, MTTQ đã có ý kiến như thế nào về vụ việc này, thưa ông?

Ông Nguyễn Công Nguyên: Sau khi làm việc với cấp huyện, xã xong, sáng 20/1, đoàn đã làm việc với MTTQ thành phố Hải Phòng. Chúng tôi đã báo cáo lại tình hình đoàn đã nắm được ở cơ sở và nhắc nhở MTTQ Thành phố Hải Phòng, MTTQ huyện Tiên Lãng phải làm những công việc gì để góp phần khắc phục chuyện đã xảy ra và động viên nhân dân.

Tại buổi làm việc, MTTQ cấp huyện cho biết có tham gia thực hiên Nghị quyết của Huyện uỷ; đồng thời cũng đã xem rõ báo cáo của MTTQ xã và vận động gia đình ông Vươn chấp hành cưỡng chế, chấp hành thu hồi đất. Còn việc cưỡng chế đã xảy ra như thế, MTTQ cũng vận động bà con giữ yên ổn.

Về góc độ Mặt trận, thì cũng tham gia vào để giữ vững ổn định trong nhân dân. Còn Mặt trận tham gia như thế nào cũng phải do sự chỉ đạo của chính quyền.

Việc tham gia của Mặt trận còn kém

PV: Thưa ông, đứng ở góc độ là tiếng nói của nhân dân, bảo vệ quyền lợi người dân, Mặt trận đã thực sự làm tròn nhiệm vụ của mình?

Ông Nguyễn Công Nguyên: Thực ra Mặt trận cũng đã thể hiện vai trò của mình nhưng chưa đủ mạnh. Thứ nữa là có tác động nhưng chưa kịp thời.

Chỉ đến khi sự việc “nóng” lên, Mặt trận mới tham gia vào công tác “cứu chữa”, chứ không tham gia ngay từ đầu. Mặt trận chưa thể hiện vai trò phản biện của mình, có ý kiến về việc không nên tổ chức cưỡng chế thu hồi như vậy… Nói chung, việc tham gia của Mặt trận còn kém.

Hiện nay Mặt trận vẫn tiếp tục nắm tình hình về dư luận để có cơ sở dữ liệu. Mặt trận Trung ương vẫn chưa đưa ra ý kiến gì lúc này, để chờ xem Nhà nước xử lý vụ này như thế nào, sau đó Mặt trận sẽ có ý kiến.

PV: Nhưng chẳng lẽ Mặt trận lại phải đợi Nhà nước xử lý xong mới có ý kiến, mà không tham gia cùng Nhà nước giải quyết vụ việc?

Ông Nguyễn Công Nguyên: MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi, phối hợp để đảm bảo việc an dân, giữ vững ổn định chính trị. Còn việc xử lý những người liên quan, nếu không đúng thì Mặt trận sẽ có ý kiến. Mặt trận sẽ theo dõi sát sao việc xử lý. Trong khi chính quyền chưa xử lý, Mặt trận làm trước thì cũng không phải.

Nhiều thông tin MTTQ Việt Nam không thể công khai

PV: Thưa ông, MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia vụ việc này như thế nào?

Ông Nguyễn Công Nguyên: Đoàn giám sát của Mặt trận cần phải lắng nghe nhiều để tìm hiểu để giải quyết sự việc khách quan, chứ chưa nên đưa ra bất kỳ kết luận nào lúc này. Chúng tôi vẫn nhắc nhở Mặt trận từ cấp Thành phố xuống cấp xã chú trọng quan tâm đến đời sống của bà con trong dịp Tết này, trong đó có cả gia đình anh em ông Vươn.

Khi chúng tôi đi có báo chí đi cùng, chúng tôi cũng nhắc nhở đưa tin khách quan, đồng thời động viên tích cực cho nhân dân để họ tập trung yên ổn. Tôi đánh giá báo chí đưa tin khách quan, kể cả việc chính quyền bảo người dân phá nhà ông Vươn, kể cả việc người dân bức xúc vì không phá nhà ông Vươn.

Chúng tôi đã báo cáo lãnh đạo về các nội dung thu thập được. Các thông tin này, chúng tôi không thể công khai,  giữ lại để mình phản biện. Khi việc xử lý không chính xác, Mặt trận sẽ có ý kiến của mình. Hiện Mặt trận vẫn đang tiếp tục nắm tình hình để nhìn vụ việc một cách khách quan.

PV: Với cá nhân ông, qua theo dõi vụ việc từ đầu cho đến giờ, ý kiến của ông như thế nào về vụ việc này?

Ông Nguyễn Công Nguyên: Tôi thấy có 2 giai đoạn: thu hồi đất và cưỡng chế. Nếu có cách giải quyết tốt hơn, hợp lòng dân hơn thì sẽ không dẫn đến chuyện căng thẳng. Mà chuyện đó hoàn toàn có cách giải quyết hợp lý, có sự thoả thuận và kiểu gì cũng phải vận động gia đình ông Vươn và người dân.

Vì sao ông Vươn lại chống? Bởi vì cả cơ ngơi, toàn bộ tài sản của họ đã đầu tư vào đó rồi. Rõ ràng về cách làm, chính quyền thể hiện cách làm chưa thu phục lòng dân, dùng biện pháp cứng rắn là cưỡng chế.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục