Vòng eo càng lớn, càng dễ mắc bệnh tiểu đường

  • 01/08/2014 22:34
  • 0 bình luận
  • Hồng Chi
  • In bài
ANTĐ - Báo cáo của cơ quan y tế công cộng Anh công bố hôm 31-7 cho thấy những người trưởng thành sở hữu vòng eo lớn có nguy cơ mắc bệnh tiêu đường tuýp 2 cao gấp 5 lần.

Cơ quan y tế công cộng Anh (PHE - Public Health England) cho biết họ khuyến khích mọi người theo dõi vòng eo của mình và đánh giá nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng ở nhiều nước.

Theo báo cáo, những người đàn ông có vòng eo lớn hơn 120cm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 5 lần, trong khi đó, phụ nữ có vòng eo lớn hơn 88cm nguy cơ mắc bệnh này tăng gấp 3 lần.

Các chuyên gia PHE cho biết hiện 90% người lớn mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 là do thừa cân hoặc do béo phì, trong khi đó tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường hoặc là bệnh béo phì đang ngày càng tăng.

Vòng eo càng lớn, càng dễ mắc bệnh tiểu đường ảnh 1

Báo cáo cũng cho biết một thực trạng tưởng chừng rất phi lý là tình trạng nghèo đói cũng liên quan chặt chẽ đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì ở Anh. 40% số người mắc bệnh tiểu đường lại nằm trong số người nghèo nhất.

“Bệnh tiểu đường là vấn đề y tế cộng đồng nghiêm trọng có thể dẫn đến những hậu quả cực kỳ nguy hiểm như cắt cụt tay, chân hoặc mù lòa, thậm chí đẫn dến tử vong”, Tiến sĩ Alison Tedstone, Giám đốc Dinh dưỡng và béo phì của PHE cho hay.

Bà Tedstone cũng khẳng định: “Chìa khóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 là giảm cân, và điều này có thể đạt được thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống ưa vận động”.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục