Việt Nam sắp đưa thi hài 2 công dân bị sát hại tại Philippines về nước

  • 08/07/2017 06:31
  • 0 bình luận
  • (Theo TTXVN)
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Việt Nam đang hoàn tất các thủ tục để hồi hương thi hài 2 công dân bị khủng bố sát hại tại Philippines. 

Việt Nam sắp đưa thi hài 2 công dân bị sát hại tại Philippines về nước ảnh 1Một số thuyền viên của tàu Royal 16 đã bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf bắt cóc vào tháng 11-2016

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Vũ Hồng Nam cho biết, ngay khi nhận được thông tin có hai nạn nhân nghi là hai công dân Việt Nam đã bị sát hại đêm 4-7 tại Philippines, Bộ Ngoại giao đã triệu tập Đại biện Đại sứ quán Philippines tại Hà Nội, đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Philippines đề nghị phối hợp bảo quản thi hài và xác minh danh tính của các nạn nhân. 

Một ngày sau đó, thi hài của các nạn nhân đã được quân đội Philippines chuyển về bảo quản tại bệnh viện vùng Zamboanga để các cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục xác minh danh tính. 

Đến 21h30 tối 6-7, các nạn nhân đã được xác định là hai công dân Việt Nam Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải, thuyền viên của tàu Royal 16 đã bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf bắt cóc vào tháng 11-2016. 

Ngay khi nhận được thông tin xác minh về các nạn nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ đau buồn và phẫn nộ trước hành vi sát hại hai công dân Việt Nam dã man, không mang tính người của nhóm khủng bố Abu Sayyaf và chia buồn với gia đình các nạn nhân. 

Thủ tướng cho rằng những kẻ gây ra cái chết của hai công dân Việt Nam phải bị trừng trị đích đáng và kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay chống lại chủ nghĩa khủng bố. 

Bộ Ngoại giao cực lực lên án hành vi sát hại hai công dân Việt Nam của nhóm khủng bố Abu Sayyaf và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình, người thân của các nạn nhân. 

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cho biết, Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình lo hậu sự cho hai nạn nhân trong thời gian sớm nhất. Mặc dù, vùng Zamboanga đang trong tình trạng thiết quân luật, việc tiếp cận rất khó khăn, nhờ sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng Philippines, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại  Philippines đã có mặt tại nơi bảo quản thi hài các nạn nhân và tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng Philippines hỗ trợ gia đình các nạn nhân hoàn tất các thủ tục pháp y, pháp lý và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa thi hài hoặc di hài các nạn nhân về nước mai táng theo nguyện vọng của gia đình. 

Theo Thứ trưởng Vũ Hồng Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ tiếp tục yêu cầu các cơ quan chức năng của Philippines bảo đảm an toàn cho các công dân Việt Nam. 

Đến nay, Philippines đã nỗ lực hỗ trợ tối đa các đề nghị của Việt Nam. Ngày 22-6-2017, công dân Hoàng Võ, một trong các thủy thủ của tàu Royal 16 cũng bị bắt cóc tháng 11-2016, đã được giải thoát về Việt Nam và hiện đang được điều trị phục hồi sức khỏe.

Bộ Ngoại giao nhấn mạnh các chủ tàu, các công ty quản lý tàu có tàu đi qua những vùng biển tiềm ẩn nguy cơ cướp biển áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng, tránh cướp biển cũng như khuyến cáo của các cơ quan chức năng Việt Nam và quốc tế, đặc biệt là các khuyến cáo mới nhất của Cục Hàng hải Việt Nam. 

Trong một diễn biến liên quan, ngày 7-7, Bộ Ngoại giao Philippines ra tuyên bố bày tỏ sự đau buồn sâu sắc về việc tìm thấy thi thể của 2 công dân Việt Nam bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf sát hại tại Basalin 2 ngày trước đó. 

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines trên nêu rõ: “Chúng tôi cực lực lên án hành động giết người tàn bạo nhằm vào những dân thường vô tội. Chúng tôi xin được bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất tới gia đình cũng như bạn bè các nạn nhân và bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và người dân nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trong thời điểm khó khăn này. Chính phủ Philippines mạnh mẽ cam kết rằng những kẻ phạm tội ác này sẽ phải chịu sự trừng phạt của công lý”. 

Tin cùng chuyên mục