Việt Hoàn hát "Tình ca" thất lạc của nhạc sĩ Hoàng Việt

(ANTĐ) - Sau thành công của vol 1 và vol 2 gồm những bài hát cách mạng, truyền thống nổi tiếng ca sĩ Việt Hoàn vừa ra mắt album vol3 có tựa đề Khúc ca vẳng từ quê mẹ với những bài hát về quê hương, về mẹ bằng lối hát mang đậm màu sắc dân gian. Trong album này, Việt Hoàn đã lựa chọn và thể hiện "Tình ca 2" của nhạc sĩ Hoàng Việt. Anh là người đầu tiên thu âm, phát hành ca khúc này ở Việt Nam.

Việt Hoàn hát "Tình ca" thất lạc của nhạc sĩ Hoàng Việt

(ANTĐ) - Sau thành công của vol 1 và vol 2 gồm những bài hát cách mạng, truyền thống nổi tiếng ca sĩ Việt Hoàn vừa ra mắt album vol3 có tựa đề Khúc ca vẳng từ quê mẹ với những bài hát về quê hương, về mẹ bằng lối hát mang đậm màu sắc dân gian. Trong album này, Việt Hoàn đã lựa chọn và thể hiện "Tình ca 2" của nhạc sĩ Hoàng Việt. Anh là người đầu tiên thu âm, phát hành ca khúc này ở Việt Nam.

Là một ca sỹ, Việt Hoàn rong ruổi khắp nơi trên mảnh đất hình chữ S, anh tâm sự “Tôi là người may mắn khi được đặt chân đến tất cả các tỉnh thành trên cả nước, chưa có tỉnh nào mà tôi chưa đặt chân đến. Ở mỗi miền đều có nét đẹp riêng, có những sắc màu văn hóa riêng, nhưng vẫn chung một dòng máu Việt và tâm hồn Việt. Vậy nên, nơi đâu tôi cũng thấy như là quê hương mình. Và ở đâu, những người mẹ Việt Nam cũng đầy lòng nhân hậu, tảo tần và thủy chung son sắt. Do đó, tôi yêu những bà mẹ Việt Nam từ bà má Hậu Giang đến những bà Mế vùng Tây Bắc. Đó cũng chính là lý do mà tôi làm album Khúc ca vẳng từ quê mẹ, như một lời tri ân tới những người mẹ Việt Nam, cũng như những vùng đất mà tôi đã đi qua, đã được đùm bọc, yêu thương và được chào đón như đứa con xa quê lâu ngày trở lại”.

Bên cạnh đó, Việt Hoàn còn mong muốn thử sức với những ca khúc mang âm hưởng dân ca, để chứng minh một "mệnh đề" rằng ca sĩ hát nhạc đỏ vẫn có thể hát dân ca hay nhạc tiền chiến mang âm hưởng dân ca. Bởi vậy, với Khúc ca vẳng từ quê mẹ, lần đầu tiên Việt Hoàn chính thức làm một album mang âm hưởng dân ca. Nhiều người trong giới chuyên môn dự đoán rằng khán giả từ lâu đã biết đến Việt Hoàn với những ca khúc Trường Sơn oai hùng, những bài hát ca ngợi quê hương đất nước, hoặc những tình khúc tiền chiến lãng mạn… nhưng khán giả sẽ bất ngờ khi nghe Việt Hoàn trải lòng mình với những giai điệu ngọt ngào đậm chất dân ca. Mà ở đó, hình ảnh con đò, dòng sông, những cánh đồng lúa và những người mẹ Việt Nam hiện lên thật rõ nét.

Có một chi tiết khá thú vị trong album này, đó là bài hát Khúc ca vẳng từ quê mẹ - bài hát chủ đề album được coi như bài Tình ca 2 của cố nhạc sỹ Hoàng Việt. Câu chuyện về sự lưu lạc và tìm lại được bài hát này cũng chính là những xúc cảm đặc biệt nhất khi Việt Hoàn có duyên được làm việc với những người đã lưu giữ và tình cờ phát hiện ra ca khúc, và anh cũng chính là người đầu tiên thu âm và phát hành ca khúc này đến công chúng cả nước.

Với 9 bài hát, Việt Hoàn muốn gửi trọn lòng mình với những miền quê suốt dọc mảnh đất hình chữ S, để tri ân, để cảm tạ. Có thể dòng nhạc dân gian không phải là con đường mới mà anh sẽ chọn, nhưng anh sẽ vẫn hát, bằng tất cả trái tim mình. Một CD đậm chất dân gian không đơn thuần chỉ là một cuộc thử sức, mà nó như một không gian khác mà Việt Hoàn muốn được trải nghiệm, từ những cảm xúc có thật trong cuộc sống, anh truyền tải vào trong âm nhạc để đem đến sự đồng cảm với công chúng, như một cách tiếp cận sâu rộng hơn đến nhiều đối tượng khán giả, và cũng là một cách tự “làm mới” mình.

Chính Việt Hoàn đã tự làm biên tập cho các album của mình, và với vol 3 này, anh đã mất khá nhiều thời gian để lựa chọn ca khúc, thu âm thử rồi lại bỏ, rồi chọn ca khúc khác... Anh kể rằng phải tìm cách để có được sự mới mẻ, màu sắc khác so với sản phẩm trước của chính mình. Cũng bởi sự kỳ công này mà đáng lẽ hẹn ra album mới vào cuối năm trước nhưng phải đến thời điểm này Việt Hoàn mới trình làng được sản phẩm âm nhạc của mình. Anh đang ấp ủ dự định làm một album DVD vào cuối năm nay, bởi "tuổi đã lớn rồi, không còn nhiều thời gian để xuất hiện hình ảnh nữa". Và anh cũng "tự biết mình" khi quyết định lựa chọn về đầu quân cho đoàn ca nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam, để đến với công chúng bằng giọng hát, hạn chế biểu diễn trên sân khấu hay "lên hình".  Hơn nữa, Việt Hoàn thích công việc ở Đài Tiếng nói Việt Nam bởi có nhiều cơ hội được thể hiện nhiều dòng nhạc.

Khi được hỏi về áp lực của "ca sĩ phòng thu" và "ca sĩ sân khấu", Việt Hoàn khẳng định rằng chỉ có "ca sĩ sân khấu" là phải chịu áp lực. Còn "ca sĩ phòng thu" luôn có thể chắc chắn rằng mình có thể gửi đến khán giả phân âm thanh tốt nhất có thể, và sau mỗi lần thu thanh lại thấy giọng ca của mình chín hơn về cách hát, cách thể hiện và "phản xạ" chọn cách xử lý mỗi ca khúc.

Rất ít nói về đời tư của mình, nhưng Việt Hoàn vẫn hé lộ về tổ ấm nhỏ với cô vợ xinh đẹp và "hai công chúa" của mình. Nếu đã biết Việt Hoàn từ những ngày "Tam ca nhạc đỏ" khởi nghiệp sẽ thấy anh có nhiều "đổi thay trong đời thường". Không còn những cuộc chơi sau đêm diễn kéo dài tới 3-4h sáng nữa, không còn những câu chuyện về bạn bè. Vốn điềm đạm,nay còn điềm đạm hơn, và đặc biệt là ánh mắt sáng lên của Việt Hoàn khi kể về con gái Trà Linh 2 tuổi rưỡi và công chúa út mới được 5 tháng tuổi.  Anh cười ngượng, ngập ngừng mãi mới chia sẻ: "Mình lấy vợ muộn nên hiểu rõ giá trị gia đình, thương vợ, yêu con và tự thấy được chăm con, phục vụ con là hạnh phúc, là vinh dự của mình."

Ông bố của hai cô con gái cảm thấy hạnh phúc khi các con còn rất nhỏ nhưng đã thích nghe các CD của mình, thậm chí bé lớn còn thuộc hết album vol 2 của bố. Đó cũng là một động lực để anh tính chuyện làm tiếp sản phẩm mới vào cuối năm nay, dù vẫn biết rằng ca sĩ làm đĩa thường chẳng có lãi...

Phú Duy