Vì sao giá lợn hơi xuống thấp mà giá thịt tại chợ và siêu thị vẫn "trên trời"?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá thịt lợn hơi đã xuống thấp nhất trong một năm qua. Tuy nhiên theo khảo sát, giá thịt lợn bán tại chợ và siêu thị vẫn cao. Vì sao?

Giá lợn hơi tại miền Bắc ngày 21/5/2021 bán ra ở mức từ 64.000-68.000 đồng/kg. Lào Cai là địa phương có giá lợn thấp nhất cả nước (64.000 đồng/kg). Tại 2 tỉnh Phú Thọ và Bắc Giang, giá lợn hơi bán ra ở mức 66.000 đồng/kg, các tỉnh còn lại có mức giá từ 67.000-68.000 đồng/kg.

Tại miền Trung - Tây Nguyên, giá lợn hơi dao động trong khoảng 65.000-68.000 đồng/kg. Tại miền Nam, giá lợn hơi dao động trong khoảng 67.000-68.000 đồng/kg.

Sau một năm, giá thịt lợn hơi đã giảm từ 20.000-25.000 đồng/kg. Song theo khảo sát của phóng viên An ninh Thủ đô, giá thịt lợn hơi tại các chợ và siêu thị giảm không đáng kể. Tại các chợ khu vực quận Thanh Xuân, Hà Nội, ngày 21/5, giá thịt lợn bán lẻ vẫn ở mức 130.000-160.000 đồng/kg, trong đó nạc vai 155.000-160.000 đồng/kg; thịt ba chỉ 145.000-150.000 đồng/kg; thịt mông sấn 125.000-135.000 đồng/kg. Tại các siêu thị giá thịt lợn ba chỉ từ 160.000-180.000 đồng/kg, thịt nạc vai 160.000-170.000 đồng/kg.

Một số chủ trại chăn nuôi cho biết, với giá thành bình quân 66.700 đồng/kg lợn hơi như hiện nay, giá thịt lợn bán ra ở mức 110.000 - 120.000 đồng/kg là đã có lãi. Vì vậy giá thịt lợn bán tại chợ ở thời điểm hiện tại sẽ ở mức 110.000-115.000 đồng/kg là hợp lý.

Tuy nhiên giá thịt bán tại chợ vẫn cao do có quá nhiều khâu trung gian. Giá thịt lợn xuất chuồng đến tay người tiêu dùng phải qua 2-5 khâu trung gian. Thịt lợn từ cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ được bán cho cơ sở lớn, rồi lần lượt tới tay các đại lý và lò mổ. Sau đó, lò mổ tiếp tục bán cho nhà phân phối và kênh phân phối lẻ. Mỗi khâu chỉ cần tăng 10% giá bán ra cũng đủ khiến người tiêu dùng phải mua thịt với giá cao.