Vết sẹo trên thân gỗ

ANTĐ - Với mong muốn con trai mình sẽ sửa được tính tình thô lỗ, hay cáu gắt, người cha đưa cho anh một túi đinh, dặn sau mỗi lần nổi cáu, hãy đóng một chiếc đinh lên cây cột sau nhà.

Ngày thứ nhất, người con trai đóng hết 37 chiếc đinh. Ngày thứ 2, chỉ còn 30 chiếc được dùng đến. Dần dần, số lượng đinh được đóng hàng ngày giảm đi trông thấy. Anh phát hiện ra, việc kiềm chế cơn cáu giận đôi khi còn đơn giản hơn việc đóng chiếc đinh vào cây cột gỗ lim rắn như đá. Cuối cùng đến một ngày nọ, người con trai đã hoàn toàn kiểm soát được cảm xúc bản thân, suốt nhiều ngày liền không phải đóng một cái đinh nào. Nghe con nói lại, người cha bảo anh, từ giờ mỗi khi kiềm chế được để không nổi cáu thì lại nhổ một chiếc đinh ra.

Một thời gian sau, người con đến nói với cha mình đã nhổ hết được đám đinh ra khỏi cột. Hai cha con cùng nhau ra sau nhà xem. “Con làm tốt lắm, cha rất tự hào”, người cha nói, “Nhưng con hãy nhìn chiếc cột xem. Những lỗ đinh rút ra sẽ vĩnh viễn còn lại trên thân cột, khiến cái cột không bao giờ lấy lại được hình dáng như trước nữa. Khi con cáu giận và làm tổn thương ai đó, cũng sẽ để lại vết sẹo trong lòng họ giống hệt thế này. Khi con đâm ai đó một nhát dao, dù con có xin lỗi đến bao nhiêu lần, vết thương đó cũng sẽ còn lại mãi. Lời nói, đôi khi còn gây ra vết thương sâu sắc hơn cả nhát dao. Hãy nhớ lấy điều này”.