Về ngã ba sông Hồng, xem nghi thức xin Thần nước

ANTĐ - 2.000 hoa đăng đã được thả tại ngã ba sông Hồng và sông Đuống theo nghi thức Phật giáo tại Lễ hội rước nước truyền thống  Xuân Trạch (Xuân Canh, Đông Anh).

Sáng 28-4, Lễ hội rước nước truyền thống Xuân Trạch có từ thời Hùng Vương đã được tái hiện theo đúng nghi thức truyền thống. Đoàn rước gồm 500 người chia làm 28 đội. Đi đầu đoàn rước là đội cờ, nối tiếp sau là hàng nghìn người xếp thành hàng nghiêm cẩn tiến về ngã ba sông Hồng. Tại đây, nghi thức xin Thần nước đã diễn ra. Chóe nước phủ tấm vải đỏ được rước về đình làng, làm lễ tắm Thánh.

Về ngã ba sông Hồng, xem nghi thức xin Thần nước ảnh 1

    Lễ hội rước nước truyền thống Xuân Trạch diễn ra theo đúng nghi thức truyền thống

Đặc biệt, 18h cùng ngày, trên ngã ba sông Hồng và sông Đuống thuộc địa phận xã Xuân Trạch, lễ thả hoa đăng cầu an được thực hiện theo nghi thức Phật Giáo với quy mô lớn. Gần 2.000 hoa đăng đã được thả. 200 Phật tử Đạo Tràng An Lạc và 4.000 người dân địa phương, du khách cùng tham gia hoạt động này với ước vọng cầu phúc và an lạc. Những hình ảnh của buổi lễ được quay Flycam từ trên cao đã thể hiện sinh động quang cảnh của buổi lễ và được trình chiếu trên 2 màn hình Led lớn để Phật tử chiêm bái.
​Tại buổi lễ, ban tổ chức đã giới thiệu ý tưởng Quần thể không gian văn hóa Tâm linh Bắc Bộ, phát triển từ giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của vùng đất Xuân Canh. Dự kiến, quần thể văn hóa đặc sắc này có diện tích 8ha, có tổng đầu tư khoảng 800 tỷ đồng.