• Giếng cổ "trời cho" đẹp nhất Hà thành

  Giếng cổ "trời cho" đẹp nhất Hà thành

  ANTD.VN - Nhiều nhà khoa học đánh giá giếng Phú Diễn (Bắc Từ Liêm) là giếng cổ đẹp nhất của Hà Nội. Không chỉ vậy, với bề mặt được đẽo đá nguyên khối theo thế “chân quỳ dạ cá” thì giếng còn xứng đáng ở ngôi vị độc đáo nhất Việt Nam.

 • Báu vật ở đền Đô

  Báu vật ở đền Đô

  ANTĐ - Đền Đô nay thuộc phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đền Đô còn có một tên khác là Cổ Pháp, xưa là Thái miếu nhà Lý để thờ các vua Lý theo quan niệm: Thờ vua chính là thờ nước. Đền Đô đã bị phá hủy hoàn toàn năm 1952 trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Cổ vật duy nhất còn tồn tại và cũng là báu vật quý nhất của đền Đô chính là tấm bia có tên “Cổ Pháp điện tạo bi”.

 • Ngày hội văn hóa Ireland 2016

  Ngày hội văn hóa Ireland 2016

  ANTĐ - Nằm trong chuỗi sự kiện “Ngày hội tình nguyện toàn cầu 2016”, “Ngày hội văn hóa Ireland 2016” sẽ được tổ chức từ 13h30 đến 17h ngày 13-3 tới tại Trống Đồng Palace (số 15 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội). 

 • "Nóng" dâng sao giải hạn đầu năm

  "Nóng" dâng sao giải hạn đầu năm

  ANTĐ - Do năm nay bị sao Kế Đô  chiếu, nên ngay từ trước Tết Nguyên đán, chị Trần Thị Trúc ở chung cư Sông Đà, quận Thanh Xuân, Hà Nội, đã đôn đáo tìm nơi dâng sao giải hạn. Tuy vậy, qua hơn 1 tuần tìm hiểu, chị Trúc vẫn băn khoăn về giá cả, chất lượng của dịch vụ này…

 • Lễ hội Gióng diễn ra bình yên, vui vẻ

  Lễ hội Gióng diễn ra bình yên, vui vẻ

  ANTĐ- Sáng nay 13-2, tức mồng 6 tháng Giêng (âm lịch) tại đền Sóc (Sóc Sơn-Hà Nội) đã diễn ra Lễ hội Gióng, tưởng nhớ ân đức của Đức Phù Đổng Thiên Vương, một trong Tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

 • Kỳ lạ phiến đá có thể tìm lại vật nuôi bị mất

  Kỳ lạ phiến đá có thể tìm lại vật nuôi bị mất

  ANTĐ - Ở vùng đất này họ coi hòn đá như “một vị thần hộ mệnh” của làng. Sự linh thiêng của phiến đá ấy đã được người dân nơi đây tôn kính xưng tụng “ông đá” hay là “ngài đá”. Hễ ai có vật nuôi thất lạc thì chỉ cần đến thắp hương cầu nguyện vào phiến đá sẽ tìm được vật nuôi, hoặc những ai đó đi thi cử thì đến tỏ lòng thành tâm trước phiến đá đều thu lại kết quả tốt. Tuy không có bằng chứng khoa học, song người dân vẫn truyền tai nhau câu chuyện về phiến đá thiêng - được đặt trong một khu vườn ở làng Thanh Bình, xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh. 

 • Vị thiền sư có khả năng tàng hình, thu phục cả tướng cướp

  Vị thiền sư có khả năng tàng hình, thu phục cả tướng cướp

  ANTĐ - Ngôi chùa Bồng Lai bên con kênh Vĩnh Tế (thuộc xã Vĩnh Tế, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang) luôn tấp nập người qua lại bởi một câu chuyện rất kỳ bí về vị thiền sư sáng lập ra ngôi chùa này với khả năng tàng hình, vượt qua sông suối để cứu nhân độ thế cho hàng trăm dân lành. 

 • Hành xử có văn hóa giúp ngăn chặn bạo lực

  Hành xử có văn hóa giúp ngăn chặn bạo lực

  ANTĐ - “Con số thống kê lên tới 6.200 người nhập viện vì đánh nhau vào dịp Tết khiến nhiều người bị sốc. Bản thân tôi cũng thấy bất ngờ với con số này nhưng để đánh giá ngay sẽ là hồ đồ”.

 • Lễ hội chém lợn còn ghê rợn hơn năm ngoái

  Lễ hội chém lợn còn ghê rợn hơn năm ngoái

  ANTĐ - Bất chấp việc suốt thời gian qua dư luận lên tiếng phản đối, lễ hội chém lợn tại Ném Thượng, Bắc Ninh vẫn cứ diễn ra bình thường không hề thay đổi. Lại thêm một mùa hội nữa, máu lợn nhuộm sân đình trong ngày đầu năm.

 • Ngẩn ngơ mây trắng Ba Vì

  Ngẩn ngơ mây trắng Ba Vì

  ANTĐ - Tôi cứ bị ảm ảnh bởi câu thơ của Nguyễn Khôi: “Tháng 9 Ba Vì mây trắng nõn”, nên quyết định cùng với mấy bạn thơ xứ Đoài về thăm quê hương của nhà thơ Quang Dũng, tác giả “Đôi mắt người Sơn Tây”.

 • “Hầu đồng - Cõi thần, cõi người”

  “Hầu đồng - Cõi thần, cõi người”

  ANTĐ - Từ ngàn đời nay, đạo Mẫu đã tồn tại trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Nhắc đến đạo Mẫu, người ta nghĩ ngay tới chầu văn và hầu đồng - một nghi thức để con người thể hiện sự tôn kính đối với các đấng vô hình (thần thánh), giao tiếp với thần linh, được các đấng thần linh giáo hóa, chỉ bảo, phù trì... 

 • Độc đáo lễ hội Thổ Hà

  Độc đáo lễ hội Thổ Hà

  ANTĐ - “Đến hẹn lại lên”, ngày 21, 22 tháng Giêng, làng Thổ Hà, xã Vân Hà, Việt Yên (Bắc Giang) lại mở hội, khai xuân. Trước ngày khai hội, người ta tuyển chọn những người đủ tiêu chuẩn, phải là người vừa có đức, có tài và không có “bụi” (nhà có tang) tham gia đóng các vai chính trong đám rước. 

 • Hát rối để răn dạy người đời

  Hát rối để răn dạy người đời

  ANTĐ - “Nhất vui là hội Phủ Giầy/Vui thì vui vậy, chẳng tầy chùa Bi”. Cái vui ấy chính là nhờ một loại hình nghệ thuật độc đáo đã có sức sống gần 500 năm.

 • Trai gái một nghìn năm nay phải chia lìa vì lệ của 2 làng bên bờ sông Như Nguyệt

  Trai gái một nghìn năm nay phải chia lìa vì lệ của 2 làng bên bờ sông Như Nguyệt

  ANTĐ - Nằm bên bờ sông Như Nguyệt đẹp thơ mộng, trai gái hai làng Cẩm Hoàng và Xuân Biều nổi tiếng là những nơi có nhiều “trai tài, gái sắc”. Nhưng hàng nghìn năm nay, trai gái hai làng ấy lại chẳng thể đến được với nhau vì lệ làng của hai thôn cấm kết hôn. Vì thế những mối tình đó từ nghìn năm nay cứ ngậm ngùi trôi theo dòng nước sông Như Nguyệt vì tục lệ có một không hai này này.

 • Về miếu Thông xem lễ tế lợn

  Về miếu Thông xem lễ tế lợn

  ANTĐ - Hàng năm, cứ vào ngày mùng 8, 9 tháng giêng âm lịch, tại thôn Phạm Lâm, xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện (Hải Dương) lại diễn ra lễ tế lợn. Đây là nét sinh hoạt văn hóa độc đáo đã được người dân trong làng lưu truyền hàng trăm năm nay.

 • 985 năm Hội thề Đồng Cổ Hà Nội: Lời thề trung hiếu

  985 năm Hội thề Đồng Cổ Hà Nội: Lời thề trung hiếu

  ANTĐ - Theo truyền thuyết xưa, Vua Hùng đi dẹp giặc ở Hồ Tôn, khi qua vùng Đan Nê - núi Tam Thai, thuộc Bộ Cửu Chân, nay là huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa thì nghỉ lại, đêm ấy, Thần Đồng Cổ hiện lên xin theo giúp nhà Vua. 

 • Nhìn từ một đêm hầu đồng

  Nhìn từ một đêm hầu đồng

  ANTĐ - Lên đồng là diễn xướng dân gian độc đáo nhất của Việt Nam. Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch đang nghiên cứu lập hồ sơ trình UNESCO công nhận hầu đồng là di sản phi vật thể của nhân loại. Tuy nhiên, do tác động của lối sống thực dụng, hình thức hầu đồng hiện nay đang có nhiều biến tướng, xuất hiện nhiều trò “buôn thần bán thánh”, làm mất đi những giá trị tốt đẹp cần được bảo tồn và phát huy.

 • Gạt bỏ biến thái để Chầu văn được toàn vẹn

  Gạt bỏ biến thái để Chầu văn được toàn vẹn

  ANTĐ - Ngay sau khi hát Văn vừa được Bộ VH-TT&DL chính thức đưa vào danh sách 12 di sản phi vật thể nghiên cứu lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, đã có nhiều thắc mắc có nên đưa hầu đồng vào như một thành tố không thể tách rời trong khi bản thân hát Văn vẫn có thể đứng độc lập.