Vẻ đẹp của lòng yêu nước

  • 15/05/2014 07:44
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ - Xin được bắt đầu bài viết này bằng câu chuyện vừa xảy ra cách đây ba hôm về một người công nhân ở khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) đã chờ suốt đêm để trả lại chiếc túi của một người Trung Quốc đánh rơi. Đó là anh Đào Hữu Ý trú tại thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, huyện Kỳ Anh. 

Sau khi vào quán uống nước và vô tình nhặt được một chiếc túi bị ai đó bỏ quên, bên trong có chứa hơn 200 triệu đồng. Hỏi thăm nhân viên và được biết có thể chủ nhân của chiếc túi là một vị khách vừa đến đây đi một chiếc ôtô màu đen, anh liền phóng xe máy đi dọc đường tìm theo dấu vết chiếc ôtô nhưng không thấy. Quyết định quay trở lại quán này ngồi chờ với hy vọng vị khách kia sẽ quay trở lại, cuối cùng anh đã trao lại đúng chiếc túi cho chủ nhân. Vị khách may mắn ấy là Jiang Qin Lin – một người Trung Quốc hiện cũng đang làm việc tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Người thanh niên miền Trung khi được hỏi về hành động thật thà này chỉ bộc bạch mộc mạc rằng: “Khi biết đó là người Trung Quốc, tôi lại càng muốn trả lại cho họ. Người Việt Nam luôn trọng tình hữu nghị và bạn bè quốc tế”.

Những nghĩa cử cao đẹp giống như trên không hiếm. Người ta thường gọi đó là việc tốt. Nhưng người viết xin mạn phép gọi hành động trên của anh là lòng yêu nước. Sở dĩ vậy bởi nó xảy ra giữa lúc Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lụa địa Việt Nam, làm tổn thương hàng triệu trái tim người Việt ở khắp năm châu, những người yêu chuộng hòa bình trên khắp thế giới và làm sứt mẻ mối quan hệ hòa hảo giữa nhân dân hai nước Việt – Trung. Giữa lúc căng thẳng ấy, người người thanh niên ở vùng đất miền Trung nắng gió vẫn giữ được cách ứng xử thể hiện được vẻ đẹp tâm hồn và tính cách của người dân Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, cả khi người bạn quốc tế ấy đến từ chính quốc gia đang có hành vi xâm phạm lãnh thổ đất nước mình. Dù trong hoàn cảnh nguy khó nào cũng không đánh mất bản sắc dân tộc, thậm chí làm nó đẹp hơn. Xin được gọi, đấy cũng chính là vẻ đẹp của lòng yêu nước.

Lòng yêu nước của người Việt ta cũng được biểu thị những ngày vừa qua khi Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam. Người dân khắp ba miền đất nước đã xuống đường tuần hành để tỏ rõ thái độ phản đối dã tâm của chính quyền Trung Quốc. Khi đất nước gian nan, bất kỳ ai mang trong mình dòng máu Việt cũng có quyền biểu thị lòng yêu nước. Nhưng biểu thị bằng cách bỏ làm để xuống đường tuần hành rồi đập phá như hành động của công nhân ở các khu công nghiệp Bình Dương vừa qua thì không thể chấp nhận được.

Và cũng vì vậy, mong rằng mỗi người dân Việt, hãy yêu nước sao cho đúng cách, đừng để hai từ “yêu nước” thiêng liêng ấy bị kẻ xấu lợi dụng.

Tin cùng chuyên mục