Uống nhiều nước cam dễ bị ung thư da

ANTĐ -Uống một ly nước cam một ngày có thể làm tăng 25% nguy cơ ung thư da.

Uống nhiều nước cam không hẳn đã tốt

Các nhà khoa học đã theo dõi hơn 63.000 phụ nữ và 41.000 nam giới từ năm 1980 đến 2010 để tìm ra mối liên hệ giữa các loại trái cây họ cam quýt và u ác tính, dạng nguy hiểm nhất của bệnh ung thư da. Những người tham gia được yêu cầu trả lời chi tiết về chế độ ăn uống và lối sống. Họ đã trả lời câu hỏi về mức độ thường xuyên tiêu thụ bưởi, cam, nước ép bưởi hoặc nước cam.

Trái cây họ cam quýt chứa hóa chất quang hoạt khiến làn da nhạy cảm hơn
với ánh nắng mặt trời

Sau 20 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu ghi nhận 1.840 trường hợp khối u ác tính. Những người uống 1 ly nước cam ít nhất 1 lần/ngày tăng 25% nguy cơ mắc bệnh ung thư da, ăn ít nhất 1 quả bưởi 3 lần mỗi tuần tăng 41% nguy cơ mắc bệnh so với những người không ăn.

Theo các chuyên gia y tế tại Đại học Brown, trái cây họ cam quýt chứa psoralen và furocoumarins - hóa chất quang hoạt khiến làn da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời.

Theo dõi sự thay đổi nốt ruồi để sớm phát hiện bệnh ung thư da

Cũng theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Hiệp hội Anh, hơn 3/4 người không nhận ra những dấu hiệu cảnh báo của khối u ác tính. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của căn bệnh này là xuất hiện nốt ruồi mới hoặc sự thay đổi nốt ruồi: chúng trở nên to hơn, thay đổi hình dạng-màu sắc, chảy máu, ngứa hoặc đau.