Tự khoe giữ “kho báu Hoa Mai Hội”, lừa đảo hàng tỷ đồng

  • 10/12/2013 16:38
  • 0 bình luận
  • M.H
  • In bài
ANTĐ - Trần Văn Một thành lập Công ty có vốn điều lệ tới 500 tỷ đồng, tự khoe đang có tài sản trong “kho báu của Hoa Mai Hội”, thực hiện hành vi lừa đảo.

Ngày 10-12, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ án hình sự “Trần Văn Một cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Hà Nội và một số địa phương, đến Viện KSND Tối cao, đề nghị truy tố Trần Văn Một (SN 1972 – trú tại huyện Đức Huệ, tỉnh Long An), TGĐ Công ty TNHH một thành viên Hà Nội – Hoàng Ngân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP quốc tế Phương Bắc Việt; Tống Văn Biên (SN 1962 – tại Ninh Bình), trú tại phường 6, quận 8, TP. Hồ Chí Minh; và Đèo Văn Nghĩa (SN 1949), trú tại thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu.

Cơ quan Công an xác định, Trần Văn Một thành lập và làm TGĐ Công ty Hoàng Ngân, với số vốn điều lệ lên tới 500 tỷ đồng và 43 ngành nghề kinh doanh. Tuy nhiên, Công ty này thành lập khi Một không hề có vốn, lại đang nợ nần nhiều. Suốt quá trình thành lập, Công ty không hề hoạt động kinh doanh.

Nhằm mục đích kiếm tiền bất chính, Trần Văn Một cùng đồng bọn tự xưng đang sở hữu “kho báu Hoa Mai Hội” (là tổ chức không có thật, do các phần tử xấu trong và ngoài nước tạo dựng lên để lừa đảo), trong đó có các thùng xu “đô la cổ”. Đây là những đồng hợp kim màu vàng sẫm hình tròn, in mệnh giá 10.000 USD/ xu, ghi sản xuất năm 1923, được đóng thành các thùng, mỗi thùng có 360 xu, tổng trị giá 72 tỷ USD.'
Tự khoe giữ “kho báu Hoa Mai Hội”, lừa đảo hàng tỷ đồng ảnh 1
Những đồng xu vô giá trị nhưng vẫn đánh lừa được không ít người (ảnh minh họa)


Để trọn vẹn kịch bản lừa, Trần Văn Một cùng đồng bọn đã tiếp thị các thùng xu “đô la cổ” bằng cách chế những bản viết, in màu, có hình thức như ấn phẩm báo chí, giới thiệu “kho báu” có giá trị lên tới hơn 990 tỷ USD. Tiếp đó, các “siêu lừa” này lập những hợp đồng, chứng từ giả mạo, thể hiện các thùng xu “đô la cổ” đã được mua bán qua nhiều người, trong nhiều năm. Trong đó có nội dung ủy quyền cho Trần Văn Một trao đổi tiền xu trị giá 72 tỷ USD.

Ngoài ra, Một cùng đồng bọn còn tạo dựng danh nghĩa của một số tổ chức, cán bộ cấp cao trong nhiều ngành (bản thân Một cũng giới thiệu là cán bộ cấp cao trong lực lượng vũ trang), để tung tin về chương trình khai thác “kho báu”, hoán đổi “xu USD” đã được Nhà nước cho phép, từ đó dụ dỗ nhiều người tham gia góp vốn.

Bằng các thủ đoạn trên, Trần Văn Một cùng đồng bọn đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3,9 tỷ đồng của nhiều người, và những cá nhân này đã tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng điều tra, xử lý những kẻ lừa đảo theo quy định pháp luật. 

Tin cùng chuyên mục