Trường học Hà Nội đồng loạt cảnh báo xuất hiện loại kẹo lạ có thể gây ngộ độc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 1-12, nhiều trường học ở Hà Nội đã thông báo đến phụ huynh học sinh về việc cảnh giác với loại kẹo lạ gây các biểu hiện ngộ độc sau khi ăn.
Các trường học thông báo phụ huynh, học sinh cảnh giác với loại kẹo lạ bán ngoài cổng trường

Các trường học thông báo phụ huynh, học sinh cảnh giác với loại kẹo lạ bán ngoài cổng trường

Ngày 1-12, nhiều trường học ở Hà Nội đã thông báo đến phụ huynh học sinh về việc cảnh giác với loại kẹo lạ bán ngoài cổng trường, đặc biệt lưu ý với sự xuất hiện của một loại kẹo có vỏ in chữ nước ngoài, không có nhãn chú thích bằng tiếng Việt.

Được biết, ngày 30-11, Sở GD-ĐT Hà Nội đã kiểm tra, xác minh ở tất cả đơn vị, trường học trên địa bàn trước thông tin phản ánh có một số học sinh trên địa bàn Hà Nội có biểu hiện ngộ độc nghi do ăn kẹo có xuất xứ không rõ ràng.

Qua đó xác nhận 11 học sinh Trường THCS Nguyễn Quý Đức (quận Nam Từ Liêm) có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn khi ăn cùng một loại kẹo không rõ nguồn gốc, bao bì in chữ nước ngoài.

Báo cáo của Trường THCS Nguyễn Quý Đức cho biết: Khoảng 13 giờ 40 ngày 29/11/2023, phòng y tế nhà trường tiếp nhận 11 học sinh (gồm 10 học sinh lớp 6 và 1 học sinh lớp 7) có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn.

Đây là các học sinh không ăn bán trú, không ngủ trưa ở trường. Trên đường đi đến trường, các học sinh này mua một loại kẹo (không rõ nguồn gốc, vỏ bao kẹo màu xanh, chữ nước ngoài) và cùng chia nhau ăn và xuất hiện dấu hiệu mệt, đau đầu, buồn nôn.

Nhà trường phối hợp với trạm y tế phường đưa các học sinh tới trạm y tế để khám và theo dõi. Hiện tại, sức khỏe của các em đã ổn định.

Trước hiện tượng này, Sở GD-ĐT Hà Nội đã chỉ đạo phòng GD-ĐT 30 quận, huyện, thị xã; các đơn vị, trường học trực thuộc yêu cầu các nhà trường tăng cường quản lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

Các trường cần đẩy mạnh tuyên truyền tất cả phụ huynh và học sinh không mua đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ; đồng thời, phổ biến cha mẹ học sinh cần lưu tâm, tăng cường quản lý tình hình học tập, sinh hoạt của con em.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị, trường học chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm để chủ động phát hiện các cơ sở quanh khu vực cổng trường kinh doanh sản phẩm, thực phẩm không nguồn gốc và báo ngay cho chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.