Nguồn cung nông sản an toàn cho Thủ đô: Vẫn nỗi lo khó kiểm soát thực phẩm từ các nơi đưa về

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Các sản phẩm nông, lâm, thủy sản làm ra trên địa bàn TP Hà Nội mới chỉ đáp ứng 20-70% (tùy theo các sản phẩm) cho hơn 10 triệu dân sinh sống, làm việc tại Thủ đô. Lượng hàng hóa còn thiếu được kết nối, khai thác từ các tỉnh, thành phố và nhập khẩu từ nước ngoài.

Nông sản thực phẩm chỉ đáp ứng được 20%

Theo thống kê, cả nước có 8.517 chợ, trên 1.167 siêu thị, 254 trung tâm thương mại và hàng nghìn cửa hàng chuyên doanh, cửa hàng tiện lợi. Tuy chợ vẫn là kênh cung ứng thực phẩm chính nhưng ngày càng có nhiều hệ thống phân phối hiện đại, phát triển theo chuỗi, có quy mô rộng khắp trên cả nước. Hệ thống này góp phần bảo đảm truy xuất nguồn gốc hàng hóa, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Hiện nay, theo xu hướng tiêu dùng minh bạch đã hình thành các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, dễ dàng truy xuất nguồn gốc để người tiêu dùng có thể kiểm tra thông tin cụ thể đơn vị sản xuất, sản phẩm được nuôi trồng ở đâu.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội), diện tích sản xuất nông nghiệp của Hà Nội rất lớn, diện tích trồng lúa 159.000 ha, diện tích trồng rau đạt 34.000 ha, cây lâu năm 24.000ha; đàn lợn 1,4 triệu con, đàn gia cầm đạt 40 triệu con (đứng đầu cả nước; phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung 35 vùng lúa, 104 vùng rau, 56 vùng cây ăn quả, 66 vùng nuôi trồng thủy sản, 162 vùng chăn nuôi trọng điểm, tập trung; 285 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...).

Bên cạnh đó, Hà Nội hiện có 70.779 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, 453 chợ, 137 siêu thị, 29 trung tâm thương mại, 2.000 cửa hàng tiện lợi, 34 sàn thương mại điện tử, kênh bán hàng đa phương tiện, hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa trên địa bàn các quận, huyện, thị xã.

Hà Nội mới chỉ đáp ứng được 20-70% nhu cầu tiêu thụ về nông sản, thực phẩm

Hà Nội mới chỉ đáp ứng được 20-70% nhu cầu tiêu thụ về nông sản, thực phẩm

Tuy nhiên, các sản phẩm nông, lâm, thủy sản làm ra mới chỉ đáp ứng 20-70% (tùy theo các sản phẩm) cho hơn 10 triệu dân sinh sống, làm việc trên địa bàn. Lượng hàng hóa còn thiếu được kết nối, khai thác từ các tỉnh, thành phố và nhập khẩu từ nước ngoài.

Do đó, trong những năm qua, TP Hà Nội đã chỉ đạo các Sở, ngành triển khai nhiều giải pháp phát triển sản xuất, kết nối nguồn cung cấp nông sản an toàn, chất lượng cao từ các tỉnh, thành phố về phục vụ người tiêu dùng Thủ đô.

Đồng thời, UBND thành phố Hà Nội và Bộ NN&PTNT đã ký kết “Chương trình phối hợp về bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản, giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021-2025”.

Hà Nội đã ký kết hợp tác với 43 tỉnh, thành phố như: Tuyên Quang, Phú Thọ, thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, Bắc Giang, Hưng Yên, Hòa Bình, Đà Nẵng, Lâm Đồng...

Nội dung liên kết hợp tác tập trung vào 2 lĩnh vực liên kết đầu tư sản xuất, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và liên kết tiêu thụ sản phẩm nông sản. Ngoài ra, Hà Nội duy trì và phát triển 926 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ, quảng bá sản phẩm nông sản và đặc sản vùng miền, hỗ trợ lưu thông hàng hóa trên địa bàn thành phố.

Lượng thực phẩm từ các địa phương đưa vào Hà Nội rất lớn

Lượng thực phẩm từ các địa phương đưa vào Hà Nội rất lớn

Lo khó kiểm soát nguồn cung thực phẩm từ các địa phương

Dù vậy, một số địa phương thực hiện quy hoạch vùng sản xuất vẫn còn lỏng lẻo, sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa có nhiều vùng sản xuất bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP, ISO, hữu cơ...

Chất lượng sản phẩm của từng mùa vụ chưa đồng đều, tỷ lệ sản phẩm truy xuất nguồn gốc còn thấp. Do đó, gây khó khăn cho việc quản lý an toàn thực phẩm của các ngành chức năng.

Công tác kiểm soát quản lý, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật vận chuyển từ một số tỉnh, TP về Hà Nội chưa đạt yêu cầu. Do đó, khi các đơn vị của Sở NN&PTNT Hà Nội tiến hành kiểm tra về vệ sinh an toàn vẫn phát hiện một số mẫu vi phạm về chỉ tiêu hóa chất kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

Theo bà Hằng, để giám sát chặt chẽ nguồn gốc nông sản từ các tỉnh, thành phố đưa về Hà Nội tiêu thụ, 9 tháng năm 2023, ngành nông nghiệp Hà Nội đã tiến hành lấy 826 mẫu để kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm. Đã có kết quả 658 mẫu, trong đó có 632 mẫu đạt bảo đảm an toàn thực phẩm và 25 mẫu vi phạm an toàn thực phẩm.

Để tháo gỡ khó khăn trong công tác phối hợp quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố, thời gian tới theo bà Hằng các tỉnh, thành phố cần tăng cường phối hợp quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản theo chuỗi sản xuất để xác nhận sản phẩm an toàn.

Trong đó, các tỉnh tham gia quản lý khâu sản xuất, sơ chế ban đầu, Hà Nội quản lý khâu chế biến, kinh doanh và ngược lại. Cùng với đó, các địa phương định kỳ lấy mẫu giám sát phân tích chất lượng nông sản của các tỉnh, thành phố đưa về Hà Nội và Hà Nội đi các tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó, các địa phương đẩy mạnh hợp tác trong công tác quản lý Nhà nước trong nông nghiệp; tổ chức các đoàn công tác trao đổi, học tập kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp; chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật về trồng trọt, xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn.

Qua đó để có nhiều mặt hàng nông sản có thương hiệu cung cấp cho người tiêu dùng Thủ đô và các ngành chức năng thuận lợi hơn trong việc quản lý an toàn thực phẩm.