Trung Quốc đưa ra quy định hạn chế xuất khẩu UAV

  • 05/08/2015 10:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Trung Quốc vừa giới hạn quy định xuất khẩu máy bay không người lái (UAV) có khả năng bay cao hơn 15.420m hoặc chịu được thời tiết gió mạnh trong hơn một giờ đồng hồ.

Cách đây ít lâu, Pakistan đã bắn rơi được một máy bay do thám không người lái được cho là của Ấn Độ nhưng lại do Trung Quốc sản xuất và động thái mới của Trung Quốc được cho là để hạn chế các trường hợp tương tự. Loại máy bay không người lái mà Pakistan vừa bắn rơi có tên DJI Phantom III, có trần bay 6.000m và được trang bị các camera của Sony có độ phân giải khoảng 12.3 mega pixel.

Trung Quốc đưa ra quy định hạn chế xuất khẩu UAV ảnh 1UAV CH-4 của Trung Quốc

Dưới các quy định hạn chế mới được công bố, các công ty Trung Quốc sẽ phải xin ý kiến của bộ công thương trước khi nhận được giấy phép xuất khẩu một loại máy bay không người lái hoặc máy tính có sức mạnh lớn từ ngày 15-8.

Các công ty tư nhân sẽ cần cung cấp một bản photo của hợp đồng, các tàu liệu về thông số kĩ thuật và người sử dụng của chiếc máy bay. Động thái này được cho là sao chép hoàn toàn quy định hạn chế của Bộ Công thương Mỹ về việc xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao.

Điều này cũng chứng tỏ rằng, khả năng sản xuất máy bay không người lái và máy tính của Trung Quốc đã đạt tới mức độ phát triển cao, đủ để chính phủ cần phải tìm cách hạn chế việc lạm dụng và bảo vệ người sử dụng cũng như công ty. Truyền thông Trung Quốc cho biết, UAV CH-4 của nước này có thể được sánh ngang bằng MQ-1 Predator của Mỹ.

Trung Quốc đã sản xuất nội địa nhiều UAV quân sự như CH-3, CH-4 và Wing Loong của Học viện Nghiên cứu Thiết kê máy bay Chengdu. Wing Loong được cho là có thể vươn tới độ cao trên 5.000m và bay liền 20 giờ với trọng tải khoảng 200 kg.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục