Anh tuyên bố kéo dài chiến dịch chống IS thêm 1 năm

  • 04/08/2015 23:24
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 4-8, Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết, nước này sẽ kéo dài các cuộc không kích nhằm vào nhóm khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đến tháng 3-2017, tức kéo dài 1 năm so với kế hoạch trước đó.

Bộ trưởng Micheal Fallon khẳng định rằng, phi đội máy bay tiêm, cường kích Tornado GR4 đã cũ của nước này, dự kiến được giải thể vào cuối năm nay, sẽ được giữ lại và sử dụng để tiến hành các cuộc không kích chống IS nhằm tiêu diệt “chế độ dã man” này.

“Các tay súng khủng bố IS đang gây nên một mối đe dọa đối với an ninh của Iraq, Syria, khu vực rộng lớn hơn này và đối với đường phố của nước Anh. Do đó, chúng tôi phải có nhiệm vụ đảm bảo rằng Anh sẽ tiếp tục vai trò đánh bại chế độ dã man này”, ông cho biết trong một chuyến thăm tới Baghdad.
Anh tuyên bố kéo dài chiến dịch chống IS thêm 1 năm ảnh 1Máy bay chiến đấu Tornado của không quân Anh

“Các máy bay của chúng tôi đã xuất kích hàng nghìn phi vụ và các máy bay chiến đấu Tornado của không quân hoàng gia Anh đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích, giúp quân đội Iraq đẩy lùi IS khỏi khu vực Kurdish và khỏi các thị trấn Tikrit và Bayji”, ông Fallon cho biết thêm.

Ông nhấn mạnh rằng phi đội máy bay chiến đấu Tornado của Anh đã chứng tỏ giá trị của mình trong các đợt không kích nhờ mức độ chính xác của vũ khí và khả năng trinh sát, theo dõi các mục tiêu của chúng.

Trước đó, Anh cho biết chiến dịch không kích của Anh sẽ chỉ kéo dài đến tháng 3-2016. Anh hiện nằm trong liên minh do Mỹ cầm đầu tiến hành các vụ không kích chống lại lực lượng IS. Tuy nhiên, các cuộc không kích của Anh chống IS chỉ diễn ra trên lãnh thổ Iraq và không được phép diễn ra trên lãnh thổ Syria do chưa được Quốc hội Anh cho phép.

Trong chuyến thăm thứ 2 của mình tới Iraq trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng, ông Fallon đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Iraq al-Abadi, Bộ trưởng Quốc phòng Khalid Mut'ib Al-Obeidi và Cố vấn an ninh quốc gia Falih al-Fayyadh. Ngoài ra, ông còn có cuộc gặp với Trung tướng Mỹ James Terry, Tư lệnh liên quân quốc tế tại Iraq.

Trong các cuộc gặp này, ông Fallon khẳng định Anh sẵn sàng hỗ trợ đầy đủ cho Iraq chống IS, đồng thời nhấn mạnh cuộc chiến chống khủng bố của Iraq là cuộc chiến của cả thế giới.

Theo Dailystar/Indiatimes

Tin cùng chuyên mục