Thoả thuận Iran giúp doanh số vũ khí Mỹ tăng mạnh ở Trung Đông

  • 04/08/2015 21:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Cựu trợ lí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Lawrence Korb, cho biết, các nhà thầu quân sự như Raytheon của Mỹ đang có doanh thu tăng đáng kể nhờ việc bán các hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho Ả-Rập Saudi.

Theo bà Korb, việc Riyadh (thủ đô của Ả-Rập Saudi) mua thêm tên lửa xuất phát từ việc họ sợ rằng Iran có thể phát triển được công nghệ tên lửa hiện đại khi lệnh trừng phạt đã kéo dài 8 năm được gỡ bỏ.

“Ả-Rập Saudi đã mua các tên lửa Patriot do họ cảm thấy rằng, nhiều khả năng Iran sẽ thoát khỏi trừng phạt và nhờ đó sẽ hung hăng hơn”, bà Korb nhận định và nói thêm rằng, Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE) cũng là một nước đang tỏ rõ sự quan ngại đối với thoả thuận hạt nhân Iran.

Thoả thuận Iran giúp doanh số vũ khí Mỹ tăng mạnh ở Trung Đông ảnh 1Các nhà thầu quân sự Mỹ bán hàng loạt hệ thống vũ khí mới cho các nước Trung Đông sau khi đạt được thoả thuận hạt nhân Iran

Ngoài ra, bà Korb cho biết, Mỹ cũng đang cố xoa dịu các nước đồng minh vùng Vịnh bằng việc chấp thuận cung cấp thêm cho họ nhiều loại vũ khí từ các nhà thầu tư nhân. Điều này mang lại nhiều lợi ích do ngân sách quốc phòng Mỹ đang hết sức hạn hẹp và khó có thể chi thêm nhiều khoản hỗ trợ mạnh tay, trong khi, cách giải quyết này cũng làm tăng doanh thu cho các nhà thầu như Lockheed Martin và Boeing.

Vào tuần trước, chính phủ Mỹ đã phê chuẩn hợp đồng bán các hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho Ả-Rập Saudi trị giá 5,4 tỉ USD. Kể từ khi thoả thuận hạt nhân với Iran được công bố, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã lâp tức tuyên bố nâng số tiền hỗ trợ quân sự hàng năm cho Israel từ 3 lên 4,5 tỉ USD/năm. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ cũng vừa khẳng định trong chuyến công du Trung Đông rằng, Washington muốn tăng cường tiền trợ cấp quân sự cho các nước vùng Vịnh.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục