Hàn Quốc triển khai rocket đa nòng nội địa, đề phòng pháo Triều Tiên

  • 04/08/2015 22:40
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 4-8, cơ quan quản lý Công nghệ và chất lượng quốc phòng Hàn Quốc (DATQ) cho biết, quân đội nước này đã bắt đầu triển khai hệ thống rocket đa nòng nội địa mới để đối phó tốt hơn với những mối đe dọa pháo tầm xa của Triều Tiên.

Từ năm ngoái, DATQ đã hoàn thành phát triển xe phóng rocket đa nòng bánh hơi này và tiến hành thử nghiệm chất lượng trước khi triển khai cho quân đội.

Dự án phát triển hệ thống phóng rocket đa nòng, mang tên Chunmoo, để thay thế cho hệ thống rocket đa nòng K136 Kooryong cũ đang có trong biên chế của quân đội nước này, đã bắt đầu được triển khai từ năm 2009 với khoản ngân sách 131,4 tỷ won (112,8 triệu USD).
Hàn Quốc triển khai rocket đa nòng nội địa, đề phòng pháo Triều Tiên ảnh 1Hệ thống phóng rocket đa nòng Chunmoo của Hàn Quốc

Theo DATQ, đây sẽ là hệ thống đầu tiên được trang bị cho các lữ đoàn pháo binh đồn trú gần biên giới với Triều Tiên và sau đó sẽ triển khai tới các hòn đảo tiền tiêu ở biên giới tây bắc vào năm tới như một loại vũ khí chính để tiêu diệt pháo tầm xa của Triều Tiên.

Bao gồm nhiều ống phóng di động và một xe chở đạn, Chunmoo có khả năng tấn công các mục tiêu cách xa 80km, một tầm bắn xa gấp đôi so với bệ phóng rocket đa nòng cũ sắp được thay thế.

Chunmoo có thể phóng loại đạn dẫn đường cỡ 239mm, cũng như các loại đạn không dẫn đường cỡ 227mm và 130mm, với hỏa lực đủ để hủy diệt một mục tiêu lớn bằng 3 sân bóng đá cộng lại trong một loạt đạn.

“Với tầm bắn gấp đôi so với hệ thống Kooryong hiện đang được biên chế hoạt động, nó có thể yểm trợ bộ đội ở bên ngoài tầm bắn của pháo tầm xa của Triều Tiên”, một quan chức DATQ cho biết.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục