500 triệu tài khoản người dùng Yahoo bị tin tặc tấn công

ANTD.VN - Tập đoàn Yahoo ngày 22-9 thừa nhận, thông tin cá nhân của ít nhất 500 triệu tài khoản người dùng Yahoo đã bị tin tặc tấn công. Đây là vụ công khai lỗ hổng mạng lớn nhất trong lịch sử và là đòn giáng mạnh vào uy tín của tập đoàn này. 

500 triệu tài khoản người dùng Yahoo bị tin tặc tấn công ảnh 1

Hàng trăm triệu người dùng Yahoo bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng 

Khuyến cáo đổi mật khẩu ngay

Theo Yahoo, vụ tấn công mạng quy mô lớn này xảy ra từ năm 2014. Kẻ tấn công được “một nhà nước bảo trợ”, đã đánh cắp dữ liệu của người dùng Yahoo, bao gồm tên, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh và các mật khẩu mã hóa.

Tuy nhiên, Yahoo khẳng định, thông tin thẻ thanh toán và thông tin tài khoản ngân hàng không bị ảnh hưởng. Cũng theo Yahoo, không có bằng chứng cho thấy kẻ tấn công vẫn có quyền truy cập vào hệ thống mạng hoặc dịch vụ nội bộ của hãng.

“Yahoo đang làm việc chặt chẽ với cơ quan thực thi pháp luật về vấn đề này”, tập đoàn cho biết trong một thông cáo. Tập đoàn này khuyến cáo, người dùng nào 2 năm nay chưa đổi mật khẩu thì nên đổi ngay, và thực hiện các bước tương tự đối với các tài khoản trực tuyến khác.

Kết quả điều tra của Yahoo được công bố sau khi hãng cử đội an ninh mạng tiến hành điều tra tuyên bố của một tin tặc có tên gọi “Peace” hồi tháng trước rằng hắn đã có được thông tin của 200 triệu tài khoản người dùng dịch vụ của Yahoo. Tin tặc đã rao bán các thông tin tài khoản bị đánh cắp trên các trang web “đen” sau khi có hành động tương tự với các tài khoản của MySpace và Linkedln.

Đến nay, sau gần hai tháng điều tra, Yahoo phát hiện phạm vi và mức độ nghiêm trọng của các vụ tấn công hệ thống mạng dữ liệu hãng này lớn hơn rất nhiều so với thông tin trước đó, với ít nhất 500 triệu tài khoản người dùng Yahoo đã bị tin tặc “hỏi thăm”.

Có thể ảnh hưởng đến thương vụ với Verizon

Việc Yahoo công bố kết quả điều tra vụ tin tặc trên được cho là sẽ ảnh hưởng lớn đến thương vụ bán mảng kinh doanh cốt lõi trị giá 4,8 tỷ USD của hãng cho nhà mạng viễn thông Mỹ, Verizon. Thương vụ này, được công bố cách đây hai tháng, dự kiến được hoàn tất vào đầu năm tới. Vụ tin tặc có thể khiến Verizon tìm cách đàm phán lại giá mua, hay thậm chí hủy bỏ thương vụ trên nếu họ tin rằng vụ tấn công mạng sẽ gây tổn hại đến mảng kinh doanh của Yahoo.

Điều đó có thể xảy ra nếu người dùng tránh xa Yahoo hoặc khởi kiện hãng vì giận dữ với hành vi trộm cắp thông tin cá nhân của họ. Việc công bố kết quả điều tra diễn ra vào thời điểm đặc biệt nhạy cảm đối với Giám đốc điều hành Yahoo, Marissa Mayer và được cho là sẽ ảnh hưởng nhiều tới tương lai của bà thời kỳ hậu sáp nhập với Verizon.

Trong khi đó, Verizon nói rằng, nhà mạng này đã được Yahoo thông báo về vụ việc trong hai ngày qua. Khi được hỏi về ảnh hưởng của vụ việc trên đến thương vụ mua bán giữa hai tập đoàn, Verizon cho hay: “Chúng tôi sẽ đánh giá khi cuộc điều tra vẫn tiếp tục dưới lăng kính lợi ích tổng thể của Verizon… Cho đến lúc đó, chúng tôi không có bình luận gì thêm”.

Cổ phiếu của Yahoo đã giảm 0,3% xuống còn 44,02 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch chiều 22-9, trong khi cổ phiếu của Verizon tăng thêm 1% lên 52,39 USD/cổ phiếu.