Trọng tài Nguyễn Ngọc Châu xuất sắc nhất V-League 2016

ANTD.VN - Ở năm đầu tiên bỏ danh hiệu Còi vàng và chỉ bầu Trọng tài xuất sắc nhất, trọng tài người Bình Dương, Nguyễn Ngọc Châu được vinh danh.

Mùa giải 2016 chứng kiến nhiều lùm xùm liên quan đến công tác trọng tài, một số trọng tài gây bức xúc như Hà Anh Chiến, Hoàng Ngọc Hà hay các trọng tài FIFA lâu năm như Phùng Đình Dũng, Võ Minh Trí cũng mắc lỗi nghiêm trọng.

Vì lẽ đó, cuộc bầu chọn Trọng tài xuất sắc nhất mùa giải được dư luận rất quan tâm.

Từ mùa 2015, do không còn nhà tài trợ nên giải thưởng Còi vàng do VFF tổ chức không còn được duy trì. Thay vào đó, Ban tổ chức và Ban trọng tài thống nhất bầu chọn Trọng tài xuất sắc nhất, theo như điều lệ lệ.

Trọng tài Nguyễn Ngọc Châu trong một trận đấu V-League

Theo đó, nếu như danh hiệu Còi vàng có 5 ứng viên, bầu để chọn ra 3 ứng viên Còi vàng, Còi bạc, Còi đồng và Cờ vàng, Cờ bạc, Cờ đồng (trợ lý trọng tài) thì năm nay, chỉ còn bầu hai danh hiệu Trọng tài xuất sắc nhất và Trợ lý trọng tài xuất sắc nhất, mỗi hạng mục có 3 đề cử.

Trao đổi với phóng viên ANTĐ chiều nay (26-9), Trưởng ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi thông tin lúc 14h chiều nay đã có kết quả bầu chọn.

Theo đó, trọng tài Nguyễn Ngọc Châu (Bình Dương, sinh 1979) đã giành danh hiệu Trọng tài xuất sắc nhất với 11/11 phiếu, xếp trên trọng tài Ngô Duy Lân (Long An, sinh 1984, được 5/11 phiếu) và trọng tài Nguyễn Văn Kiên (Thanh Hóa, sinh 1979).

Ông Mùi cho biết mùa 2016, trọng tài Châu được giao nhiệm vụ 24/26 vòng đấu, trong đó 13 trận được bắt chính. Điểm số cả mùa, trọng tài Châu cao nhất (8,44 điểm), xếp trên trọng tài Lân (8,42 điểm) và trọng tài Kiên (8,38 điểm).

"Mùa trước trọng tài Châu bắt bình thường, thậm chí còn mắc một sai sót lớn. Tuy nhiên mùa này, Châu tiến bộ vượt bậc, bắt tốt nhiều trận nên tiếp tục được tín nhiệm ở các trận sau đó. Vì vậy, chúng tôi ghi nhận sự tiến bộ này", ông Mùi đánh giá. 

"Tuy độ khó các trận đấu Châu được giao bắt chưa cao, nhưng cậu này bắt rất ổn định. Trong bối cảnh trọng tài mùa này mắc nhiều sai sót thì tính ổn định là tiêu chí hàng đầu và trường hợp của Châu là rất đáng khen", Trưởng ban Trọng tài VFF cho biết thêm.

Giải thưởng Trọng tài xuất sắc nhất, Trợ lý trọng tài xuất sắc nhất sẽ được BTC giải trao tại Gala tổng kết giải tối 1-10, tại TP.HCM.