"Trịnh Xuân Thanh sẽ không trốn được đâu"

ANTD.VN - Sáng 6-12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Đông Anh (Hà Nội) để báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV. Khi có vị cử tri nêu trường hợp trốn ra nước ngoài của Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, Tổng Bí thư trả lời: "Tinh thần là bắt bằng được, không trốn được đâu”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với cử tri huyện Đông Anh (Hà Nội)

Rất phấn khởi trước quyết tâm phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước nhưng vẫn có ý kiến cử tri cho rằng, hiệu quả chống tham nhũng còn chưa được như kỳ vọng. “Tệ tham nhũng và lợi ích nhóm chưa được đẩy lùi Thời gian tới, chúng ta sẽ có giải pháp gì để phát hiện nhiều hơn các vụ tham nhũng?” - cử tri Nguyễn Đức Hải (xã Bắc Hợp) hỏi.

Lo lắng khi lợi ích nhóm đã xen kẽ vào nhiều lĩnh vực đời sống, cử tri cũng nêu lại vụ Trịnh Xuân Thanh để chỉ ra những tồn tại trong công tác quản lý, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ. Có ĐBQH đã ví khuyết điểm to như con voi nhưng lại chui lọt lỗ kim. “Công tác cán bộ là then chốt của mọi vấn đề. Vậy tới đây chúng ta phải giải quyết như thế nào?” - ông Nguyễn Đức Hải nói. Trong khi đó, cử tri Trần Đức Thái (xã Kim Chung) cho rằng, cần giám sát việc thực hiện lời hứa của các đại biểu Quốc hội trước cử tri. “Tại khu vực cư trú của tôi, có vị đại biểu Quốc hội khóa trước khi ứng cử đã hứa mỗi năm sẽ về với công nhân 1 lần nhưng rồi cả một khóa chỉ về được 1 lần” - ông Trần Đức Thái phản ánh.

Quan tâm tới các vấn đề kinh tế, cử tri Nguyễn Khắc Trinh (Đông Anh) băn khoăn: “Tương lai của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP sẽ ra sao, không có TPP nền kinh tế của chúng ta có khó khăn không?”. 

Tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi với các cử tri về những vấn đề cử tri nêu. Trước băn khoăn của cử tri về TPP, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, hội nhập quốc tế nói chung và hội nhập kinh tế quốc tế nói riêng bao giờ cũng có những mặt thuận và không thuận. “Sắp tới, tương lai của TPP như thế nào còn phụ thuộc vào các nước” – Tổng Bí thư nói.

Đồng quan điểm với cử tri về “vấn đề tham nhũng, lợi ích nhóm vẫn nhức nhối”, Tổng Bí thư khẳng định, thái độ của Đảng và Nhà nước đối với phòng chống tham nhũng là kiên quyết, kiên trì, làm đi làm lại chứ không phải làm một lần là xong. “Trịnh Xuân Thanh chỉ là Phó Chủ tịch của một tỉnh thôi nhưng đã ghê gớm, móc ngoặc, dây rợ như thế rồi bỏ trốn đi nước ngoài. Bây giờ chúng ta đã phát lệnh truy nã ra cả quốc tế, phối hợp với các cơ quan của các nước. Tinh thần là bắt bằng được, không trốn được đâu”, Tổng Bí thư nêu rõ.

Trước ý kiến một vị cử tri cho rằng mức kỷ luật đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vừa qua như vậy còn nhẹ vì “chỉ xét một vụ việc Trịnh Xuân Thanh đã gây thiệt hại rất lớn cho Nhà nước”, Tổng Bí thư cho rằng, cử tri có quyền nhận xét nhưng đa số dư luận thể hiện thái độ hoan nghênh vì từ trước đến nay, chưa bao giờ xử lý một cán bộ ngay cả khi đã về hưu như vậy.

“Từ trước đến giờ, ta đã xử lý cán bộ nào về hưu chưa? Nghị quyết của Quốc hội phê phán nghiêm khắc thì có đau không? Mọi người khi nghe thông cáo cần rất để ý, đây mới là kỷ luật về đảng, về công tác cán bộ chứ đã nói đến hình sự, kinh tế, đã nói đến 3.200 tỷ đồng đâu. Việc đó cần phải điều tra, qua bao nhiêu khâu khác nữa” - Tổng Bí thư giải thích.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Vừa rồi Đảng mới kỷ luật như thế và yêu cầu Nhà nước cần có kỷ luật. Quốc hội đang làm, Chính phủ đang làm và mai kia nếu điều tra ra vi phạm pháp luật hình sự thì còn xử lý hình sự. Quan điểm của chúng ta là có công thì thưởng, có tội thì phạt”.

Tổng Bí thư cũng chỉ rõ, chỉ riêng việc bổ nhiệm, đưa Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang, đã có rất nhiều cá nhân, tập thể, cơ quan liên quan bị “truy” trách nhiệm như Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ, Bộ Công Thương, Tỉnh ủy Hậu Giang… với nhiều cán bộ bị kỷ luật nghiêm khắc...

Về mong muốn của cử tri trong việc thực hiện đến nơi đến chốn Nghị quyết Trung ương 4, Tổng Bí thư một lần nữa khẳng định, việc chỉnh đốn Đảng sẽ làm thường xuyên, như công việc “đánh răng rửa mặt” hàng ngày, làm kiên trì, kiên quyết chứ một lần không thể xong được.