Triển khai giảng dạy chủ quyền biển, đảo Hoàng Sa, Trường Sa

ANTĐ - Ngày 31-8, Sở Giáo dục - Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức tập huấn ngoại khóa “Chủ quyền biển, đảo” cho 120 giáo viên, cán bộ chủ chốt của các Phòng giáo dục, Trung tâm Giáo dục thường xuyên trên toàn tỉnh. 
Triển khai giảng dạy chủ quyền biển, đảo Hoàng Sa, Trường Sa ảnh 1
Các thầy giáo, cô giáo tham gia buổi tập huấn


Khóa tập huấn nhằm đưa việc giảng dạy chủ quyền biển, đảo Trường Sa, Hoàng Sa đến với các em học sinh trên toàn tỉnh Khánh Hòa trong năm học 2012- 2013.
Nội dung tập huấn giảng dạy gồm 4 phần: Khái quát biển đảo nước ta và tình hình hiện nay và quan điểm của Đảng về chủ quyền biển đảo; Lịch sử chủ quyền của nước ta về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Trường Sa hôm nay; Trách nhiệm bảo vệ biển đảo quê hương của thế hệ trẻ Khánh Hòa.

Bên cạnh việc cung cấp kiến thức, tài liệu, Sở GD&ĐT còn hướng dẫn các thầy cô cách truyền đạt các nội dung trên sao cho hiệu quả, hài hòa, phù hợp với lứa tuổi và nhận thức của các em như: Khối tiểu học chỉ truyền đạt nội dung giới thiệu về Trường Sa hôm nay; Khối trung học cơ sở thêm phần lịch sử chủ quyền… Về hình thức giảng dạy, các giáo viên được tập huấn cách xây dựng một buổi học ngoại khóa, đưa nội dung chủ quyền biển đảo vào nội khóa, cách tổ chức các cuộc thi tìm hiểu lịch sử, buổi văn nghệ, hội thi hỏi đáp…về chủ đề biển đảo
Ông Trần Quang Mẫn - Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Khánh Hòa, cho biết: Tự hào là tỉnh có huyện đảo Trường Sa, ngành giáo dục phải có trách nhiệm trang bị cho học sinh kiến thức về lịch sử, chủ quyền biển đảo, giáo dục các em có ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Do đó từ những năm trước, Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành khác hoàn thành đề tài “Nghiên cứu, biên soạn tài liệu giảng dạy và học tập lịch sử Khánh Hòa ở trường phổ thông. Trong đó, kiến thức về chủ quyền Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam qua từng giai đoạn lịch sử được biên soạn trong các bài học”.

“Để đảm bảo việc giảng dạy được nhanh chóng, Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các trường phải xây dựng kế hoạch ngoại khóa cho thầy cô và học sinh về chủ quyền biển đảo- Hoàng Sa, Trường Sa ngay trong tháng 9 -2012”, ông Mẫn nói