Tranh luận về việc có nên giao Bộ đội Biên phòng quyền chủ trì, duy trì an ninh biên giới

  • 21/10/2020 18:09
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Trước ý kiến đề nghị giao Bộ đội Biên phòng thẩm quyền "chủ trì, phối hợp với cơ quan, tổ chức duy trì an ninh trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới", đại biểu Nguyễn Thanh Hồng cho đây là vấn đề mới, đề nghị Quốc hội phải có đánh giá tác động.

Đại biểu Võ Thị Như Hoa (đoàn Đà Nẵng) đồng tình với việc quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của bộ đội biên phòng như dự thảo luật là phù hợp, cần thiết.

“Tại khu vực biên giới quốc gia có nhiều lực lượng làm nhiệm vụ, vì vậy cần thiết phải quy định một lực lượng nòng cốt, chuyên trách, chủ trì phối hợp với các cơ quan, tổ chức để duy trì an ninh trật tự, an toàn xã hội ở các tuyến biên giới, vùng biển...”, bà Hoa phân tích.

Tranh luận về việc có nên giao Bộ đội Biên phòng quyền chủ trì, duy trì an ninh biên giới ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương khẳng định dự luật Biên phòng Việt Nam không gây chồng chéo

Trước một số ý kiến lo ngại việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng bộ đội biên phòng như dự thảo luật sẽ gây chồng chéo với lực lượng khác, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) cho rằng, “đây không phải chồng chéo mà là sự đồng hành trong xử lý”.

Tranh luận về việc có nên giao Bộ đội Biên phòng quyền chủ trì, duy trì an ninh biên giới ảnh 2

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng đề nghị Quốc hội cần có đánh giá tác động trước khi giao vai trò chủ trì cho lực lượng bộ đội biên phòng

Tranh luận lại với các ý kiến đồng thuận giao vai trò chủ trì, duy trì an ninh biên giới cho Bộ đội Biên phòng, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (đoàn Bình Dương) cho rằng, nếu nói quy định này là đồng bộ với hệ thống văn bản pháp luật hiện hành là chưa chính xác.

Theo ông Hồng, Luật Quốc phòng không quy định giao cho Quân đội chủ trì an ninh trật tự khu vực biên giới.

Mặt khác, Điều 35 Luật Quản lý biên giới, trong 7 quy định không có quy định nào nêu vai trò chủ trì. Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam tại kỳ họp trước cũng không có từ “chủ trì” mà tới kỳ này, sau khi chỉnh lý mới thêm vào.

“Tôi không có ý đi ngược lại với ý kiến các đại biểu, nhưng đề nghị khi chúng ta đưa vào một chính sách, quy định rất mới là “vai trò chủ trì” thì Quốc hội cần có đánh giá tác động”, ông Hồng nói.

Cuối phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch đã phát biểu làm rõ thêm ý kiến các đại biểu nêu.

Dẫn lại một số văn bản pháp luật hiện hành, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định quy định giao thẩm quyền chủ trì, duy trì an ninh biên giới cho lực lượng Bộ đội Biên phòng như dự thảo luật không phải vấn đề mới, mà chỉ là thể chế hoá các nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước và kế thừa các quy định của hệ thống pháp luật hiện hành.

“Mặt khác theo dự thảo luật, Bộ đội Biên phòng chỉ chủ trì, phối hợp với cơ quan, tổ chức duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong phạm vị khu vực biên giới, cửa khẩu, hoàn toàn không chồng chéo với chức năng, nhiệm vụ các lực lượng khác”, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch lý giải.

Tin cùng chuyên mục